TIN TỨC VẬN TẢI

Vận tải đường bộ: “Mảnh đất màu mỡ” cho các doanh nghiệp vận tải

Đăng bởi: LOGIVAN Ngày đăng: 18/11/2019

Ngành vận tải đường bộ từ lâu đã được nhiều doanh nghiệp vận tải Việt Nam tham gia đầu tư, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước, đóng góp đáng kể vào GDP quốc gia. Vậy vận tải đường bộ là gì và gồm những công việc gì?

Khái niệm vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác bằng cách dùng các phương tiện di chuyển trên đường bộ như: xe tải, xe bồn, xe container, rơ moóc, xe ô tô, mô tô 2 hoặc 3 bánh, v.v…

vận tải đường bộ

Không chỉ đóng vai trò chủ lực trong việc lưu thông hàng hóa trong nước và ngoài nước mà còn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết chủ hàng khi muốn chuyển hàng trong phạm vi nội thành, liên tỉnh hoặc Bắc – Nam.

Tuy vậy, cần phối hợp với những phương thức vận tải khác như đường hàng không, đường sắt, đường thủy… tạo nên loại hình vận tải đa phương thức để có thể mở rộng phạm vi giao – nhận hàng ra quốc tế.

Ưu và nhược điểm của vận tải đường bộ

Ưu điểm

 • Chủ động về thời gian
 • Quy trình vận chuyển đơn giản
 • Tiện lợi, linh hoạt và thích nghi tốt với nhiều loại địa hình
 • Thực thi được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt
 • Hiệu quả kinh tế cao khi vận chuyển trên các quãng đường có cự li trung bình hoặc ngắn
 • Đa dạng hàng hóa có thể vận chuyển được, từ dạng thô đến dạng lỏng
 • Áp dụng được đối với hàng hóa có khối lượng nhỏ hoặc trung bình
 • Bảo quản hàng hóa tốt hơn và đảm bảo được chất lượng hàng trong suốt quá trình vận chuyển

Nhược điểm

 • Cước phí cao chỉ sau phương thức vận tải đắt đỏ nhất là đường hàng không
 • Không vận chuyển được những hàng hóa có khối lượng khổng lồ
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu, ô nhiễm môi trường
 • Dễ xảy ra tai nạn giao thông và những vấn đề liên quan đến đạo đức người lái xe

Ứng dụng đặt xe LOGIVAN Chủ hàng là một “trợ thủ” đắc lực được đông đảo giới chủ hàng khắp cả nước tin dùng, nhằm kết nối đến các chủ xe “5 sao” uy tín, giàu kinh nghiệm và có thể đáp ứng tối đa nhu cầu chuyển hàng trong bất kỳ thời điểm nào tại bất kỳ nơi đâu trong nước, góp phần cải thiện đáng kể hoạt động vận tải đường bộ trong nước.

Vai trò của ngành vận tải đường bộ

Thực tế đã chứng minh, ngành vận tải đường bộ từ lâu đã khẳng định được vai trò then chốt của mình trong nền kinh tế bằng việc đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước thông qua các loại thuế và dịch vụ đi kèm (kho bãi, bốc xếp hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng…).

Không những thế, vận tải đường bộ còn là một mắt xích chiến lược trong quá trình phân phối và lưu thông hàng hóa, giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán diễn ra nhanh chóng, liên tục và hiệu quả.

Sự phát triển của ngành còn tạo nhiều công ăn việc làm, thu nhập từ khá đến cao cho hàng triệu người lao động tại Việt Nam, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và hạn chế được các tệ nạn xã hội.

Thuận lợi và thách thức trong ngành hiện nay

Thế mạnh của ngành vận tải đường bộ

Tăng trưởng về đối tác vận tải: các đơn vị vận tải lớn nhỏ ngày một tăng nhanh về số lượng và chất lượng, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho các chủ hàng, góp phần giảm được tình trạng khan hiếm xe chuyển hàng.

Cơ sở hạ tầng đường bộ được cải thiện: tuyến đường Bắc – Nam, dự án mở rộng QL1A đang được Nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, giảm tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm, đường sá được tu bổ và nâng cấp, giúp hàng hóa được vận chuyển thuận lợi và kịp thời.

Những khó khăn

Cung vượt cầu: ngày càng nhiều doanh nghiệp vận tải đường bộ được thành lập và sở hữu đa dạng các dịch vụ vận tải thu hút khách hàng. Điều này khiến cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vận tải trở nên khốc liệt hơn và thậm chí nảy sinh việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp cùng ngành.

Khó khăn khi vận chuyển hàng đi quốc tế: chuyên chở hàng hóa sang các nước khác bằng phương tiện giao thông đường bộ cực kỳ tốn kém nhiên liệu, công sức và thời gian. Đối với những trường hợp chuyển hàng vượt biển hoặc cự ly dài, cần kết hợp với các phương tiện vận chuyển khác mới có thể hoàn thành được quá trình vận chuyển hàng như mong đợi.
Chi phí vận tải đường bộ tăng cao: quá trình vận chuyển hàng phải chịu nhiều chi phí, phí BOT, phí lưu kho, lưu bãi tăng dẫn đến giá thành vận tải tăng, yếu tố đầu vào tăng làm cho giá cước vận tải tăng theo.

Phương tiện vận tải đường bộ còn thô sơ: phần lớn xe tải chuyên dụng để chở hàng có tuổi đời khá lâu, mẫu mã kém đa dạng và lỗi thời, một số xe bị các chủ xe thay đổi kết cấu, sử dụng còi hơi không hợp lệ gây mất an toàn cho quá trình vận hành xe cũng như gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trình độ tay nghề của nhiều tài xế còn thấp: tình trạng xe tải vi phạm luật giao thông, lấn tuyến, vượt đèn đỏ, chở quá tải trọng… gây trở ngại lớn cho việc vận chuyển hàng, chưa tạo được uy tín và an tâm cho đối tác và nguy hiểm hơn, gây tai nạn giao thông đường bộ.

Để giải quyết những khó khăn trong việc tìm kiếm xe vận chuyển hàng trong nước hoặc kết nối đến các Chủ hàng có nhu cầu đặt xe chở hàng, vui lòng liên hệ thông tin sau:

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0822 13 16 18

Email: [email protected]

Website: www.logivan.com

LOGIVAN Newsletter

Bạn sẽ được cập nhật tin tức mới nhất từ LOGIVAN qua hộp thư điện tử của mình

TIN TỨC LIÊN QUAN

TIN TỨC LIÊN QUAN