TIN TỨC VẬN TẢI

Logistics Là Gì – Tất Tần Tật Về Ngành Logistics

Đăng bởi: Tuan Doan Ngày đăng: 01/08/2018

Những năm gần đây, Logistics đang dần trở thành một trong những ngành hot và thu hút rất nhiều các bạn trẻ. Trong bài này, LOGIVAN sẽ giải thích cho bạn hiểu Logistics là gì, cũng như những kiến thức cần biết về ngành này: mức lương, công việc cụ thể và những cơ hội việc làm trong ngành logistics…

Logistics Là Gì?

Có thể hiểu đơn giản, Logistics là một chuỗi những hoạt động liên quan đến hàng hóa như: đóng gói, bao bì, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa…Chỉ cần làm tốt Logistics, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoản chi phí vận chuyển, qua đó có thể giảm giá thành sản phẩm và tăng mức lợi nhuận.

logistics là gì

Cơ Hội Và Thách Thức Trong Ngành Logistics:

Ngành Logistic đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, bình quân mỗi năm tăng trưởng 15-30% và chiếm 20% tổng GDP cả nước. Hiện nay, Việt Nam đang có khoảng 1.500 doanh nghiệp làm việc trong ngành Logistics, tuy nhiên chỉ có 5-7% nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Đây là một tỷ lệ rất thấp và là một cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ đang có ý định theo học ngành này.

Tuy nhiên, để thành công với nghề Logistics cũng cần rất nhiều cố gắng. Và đòi hỏi phải luôn năng động, đáp ứng được khả năng ngoại ngữ: đa phần các công ty làm trong lĩnh vực Logistics đều có xu hướng muốn phát triển hợp tác với các đơn vị nước ngoài, vì thế việc giao tiếp cũng như sử dụng chứng từ tiếng Anh là việc chắc chắn sẽ gặp phải.

Vậy nên:

Bạn hãy chủ động trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ nếu muốn theo ngành này nhé.

Học Logistics Ở Đâu:

Hiện nay, có một số trường dạy Logistics như:

 • Đại học Ngoại thương Hà Nội.
 • Đại học Kinh tế TpHCM.
 • Đại học Giao thông vận tải TpHCM.
 • Đại học Kinh tế – Luật.
 • Đại học Tôn Đức Thắng.
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TpHCM.
 • Đại học Quốc tế RMIT.
 • Cao đẳng Kinh tế đối ngoại.

Nếu bạn đang có ý định du học châu Âu, Hà Lan sẽ là một đất nước lý tưởng để học Logistics – đây là quốc gia trung chuyển 54% tổng lượng hàng hóa vào châu Âu. Tương tự là Singapore của Châu Á.

Học Logistics Xong Làm Gì – Lương Bao Nhiêu?

Học Logistics Xong Làm Gì - Lương Bao Nhiêu?

Sau khi có tấm bằng về Logistics, sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm mở ra cho bạn. Bạn có thể tham khảo trên các trang tìm việc, với từ khóa vị trí:

 • Nhân viên thu mua.
 • Nhân viên kiểm kê.
 • Nhân viên quản lý hàng hóa.
 • Nhân viên xuất nhập khẩu.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, mức lương khởi điểm cho các vị trí này thường vào khoảng 300-700$ tùy vào khả năng của bạn. Đây là một mức khá ổn nếu so với mặt bằng chung, để bạn có thể yên tâm theo đuổi công việc yêu thích của mình.

LOGIVAN – Đã Và Đang Thay Đổi Ngành Logistics Việt Nam:

LOGIVAN được thành lập để tạo ra giải pháp cho bài toán lớn của vận tải đường bộ: Làm sao để không còn xe container, xe tải chay rỗng sau khi giao hàng (chủ hàng không tiếp cận được nguồn xe chạy rỗng này, lại tiếp tục sử dụng các dịch vụ thuê xe tải chở hàng).

Thực trạng trên khiến cho chi phí Logistics tại Việt Nam cao gấp 3 lần Singapore. Có rất nhiều hoạt động thiếu hiệu quả, gây tốn kém trong ngành công nghiệp vận tải của Việt Nam, và mục đích của LOGIVAN là giải quyết điểm trọng yếu đó.

Đánh giá bài viết:
LOGIVAN Newsletter

Bạn sẽ được cập nhật tin tức mới nhất từ LOGIVAN qua hộp thư điện tử của mình

TIN TỨC LIÊN QUAN

xu-the-logistics-viet-nam-2019

Xu Thế Logistics Việt Nam 2019

Ngày đăng: 15/03/2019

Theo công bố mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện đang xếp ở vị trí thứ 39 “Năng lực quốc gia về…

TIN TỨC LIÊN QUAN

xu-the-logistics-viet-nam-2019

Xu Thế Logistics Việt Nam 2019

Ngày đăng: 15/03/2019

Theo công bố mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện đang xếp ở vị trí thứ 39 “Năng lực quốc gia về…