Logistics

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Hoạt Động Vận Tải Và Logistics

Ngành vận tải và logistics đang trải qua một sự chuyển đổi quan trọng khi các giải pháp công nghệ mới được sử dụng hàng ngày, được thúc đẩy bởi những xu hướng thị trường toàn cầu. Dựa trên phân tích xu hướng, cũng như đánh giá sự tăng trưởng và tác động tiềm tàng của các giải pháp mới nổi, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng các yếu tố chính ảnh hưởng vận tải & logistics như dưới đây.

Số hóa

Số hóa hiện được áp dụng trong các quy trình kinh doanh, từ quản trị, thông qua các hoạt động đến hợp đồng. Ngày nay, hệ thống kỹ thuật số này không chỉ đơn giản là về Công nghệ thông tin & Truyền thông, mà còn là về việc đưa ra các quy trình và mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, bao gồm tích hợp trên toàn chuỗi giá trị

Đó là nhiều hơn về việc tận dụng khả năng di chuyển điểm mua hàng cũng như các yếu tố quan trọng liên quan đến việc cung cấp dịch vụ vào môi trường kỹ thuật số.

Theo Khảo sát IQ kỹ thuật số toàn cầu PwC năm 2017, 54% các công ty được khảo sát cho rằng việc số hóa sẽ giúp tăng doanh thu của họ. Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng số hóa để:

 • Đơn giản hóa các quy trình làm việc của họ,
  Thiết kế lại các dịch vụ, sản phẩm và mô hình kinh doanh của họ,
  Giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài .

Số hóa có thể sẽ định hình lại cách người dùng tương tác với doanh nghiệp, điều đã được thể hiện rõ thấy trong vận tải trực tuyến và di động, từ dịch vụ vận tải cá nhân, thông qua dịch vụ taxi, đến chia sẻ xe và bán vé giao thông công cộng.

Sự thay đổi trong thương mại quốc tế

Những thay đổi trong thương mại quốc tế đã được nhìn thấy, ví dụ như trong số lượng các chuyến tàu ngày càng tăng nhanh từ Trung Quốc đến khu vực EU.

Khối lượng thương mại Trung Quốc-EU tăng trưởng cả 2 chiều, các khoản đầu tư mới dọc theo tuyến thương mại và vận tải đường bộ có thể sẽ định hình lại thị trường logistics quốc tế ở lục địa Á-Âu.

Các tuyến thương mại mới sẽ mở ra và các tuyến hiện tại sẽ mở rộng, khi các nền kinh tế mới nổi trở nên kết nối mạnh mẽ hơn với nền kinh tế toàn cầu.

Sự thay đổi trong thương mại quốc tế được thúc đẩy bởi:

 • Thiết lập các hiệp định thương mại tự do,
  Xuất hiện các cuộc chiến tranh thương mại và các rào cản thương mại từ các quy định mới,
  Xu hướng toàn cầu hóa các doanh nghiệp vận tải,
  Sự phát triển cơ sở hạ tầng (đặc biệt là về đường sắt và đường bộ).

Các công ty vận tải và logistics chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc hiện đại hóa đường sắt, đường cao tốc, viễn thông và các cơ sở khác như các trung tâm nằm dọc theo các tuyến thương mại mới nổi.

Các hành lang đường tơ lụa mới của Nhật Bản với Trung Quốc và EU dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng trong vài năm tới. Những phát triển như vậy sẽ dẫn đến việc giảm chi phí vận chuyển và sẽ cho phép tạo ra các dịch vụ mới, được gọi chung là Giải pháp Tuyến thương mại mới.

Thay đổi quy trình theo hướng ứng dụng giải pháp phần mềm

Thay đổi quy trình theo hướng ứng dụng giải pháp phần mềm được kì vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới tăng trưởng linh hoạt trong vài năm tới, tạo ra lợi ích lớn hơn cho doanh nghiệp.

Sự phát triển của các công nghệ cơ bản, như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, Phân tích dữ liệu lớn hoặc Blockchain và áp lực về hiệu quả kinh doanh mà chúng tạo ra, sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi để phát triển các giải pháp đó.

Các giải pháp sau đây được cho sẽ định hình lại vận tải và logistics khi thay đổi quy trình:

 • Hệ thống giao thông thông minh
 • Tự động hóa quy trình robot
 • Giải pháp dự đoán (ví dụ: bảo trì và giao hàng)
 • Blockchain
 • Giải pháp AI

Các công ty có thể áp dụng các giải pháp để tính toán chi phí, chất lượng dịch vụ và hiểu rõ hơn về số lượng hành khách và hàng hóa. Từ đó, các ứng dụng cho phép người dùng những trải nghiệm tốt hơn, có nhiều thông tin hơn và kết nối nhanh hơn với những dịch vụ vận tải.

Thay đổi thị trường thương mại nội địa

Thị trường thương mại nội địa sẽ có những thay đổi đáng kể trong tương lai gần nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế, sự phát triển thị trường thương mại điện tử, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong phân khúc vận tải và logistics.

Các giải pháp trong lĩnh vực này cũng sẽ được thúc đẩy bằng cách thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng và xã hội. Tất cả những thay đổi sẽ tạo ra cú hích cho các dịch vụ mới cũng như việc tích hợp chuỗi giá trị khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Các công ty tận dụng tốt sự thay đổi trong thương mại nội địa có thể cung cấp cho người dùng các dịch vụ mới và giá cả hợp lý hơn, cho phép thuận tiện hơn trong sử dụng các ứng dụng cũng như các khả năng mới để chia sẻ nguồn tài nguyên  dữ liệu:

 • Các thương hiệu hàng đầu hướng tới cơ hội phát triển bán hàng trực tuyến
 • Các doanh nghiệp điện tử đầu tư vào logistics
 • Các công ty chyển phát nhanh, bưu kiện tạo ra các giải pháp phù hợp cho thương mại điện tử
 • Mô hình kinh tế chia sẻ 
 • Việc hợp nhất logistics

Thay đổi quy trình theo hướng ứng dụng máy móc

Thay đổi quy trình theo hướng ứng dụng máy móc sẽ làm tăng hiệu quả của các dịch vụ vận tải và logistics. Các giải pháp trong lĩnh vực này đòi hỏi đầu tư vào các công nghệ mới và thực hiện một cách bài bản.

Với việc áp dụng rộng rãi hơn các giải pháp công nghệ máy móc sau đây, các công ty vận tải và logistics có thể hưởng lợi từ việc tăng hiệu quả công việc, tự động hóa các hoạt động cốt lõi và khả năng khắc phục tắc nghẽn và cung cấp các dịch vụ mới:

 • Robot hóa – Di động điện
 • Thiết bị thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp
 • Đường sắt tốc độ cao (HSR)
 • Tối ưu hóa dặm cuối

Đối với người dùng và nhân viên, những thay đổi quy trình theo hướng ứng dụng máy móc sẽ có nghĩa là tương tác ít hơn với mọi người và nhiều hơn với máy móc trong tương lai, nhưng cuối cùng, cũng sẽ giúp nhiều dịch vụ trở nên linh hoạt hơn.

LOGIVAN

Hotline: 0333 13 16 18

Email: hotro@logivan.com

Website: www.logivan.com

 

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0