Tin tức thị trường vận tải

Mẫu Lệnh Điều Động Vận Chuyển Hàng Hóa Nội Bộ

Khi sử dụng dịch vụ vận tải, theo quy định doanh nghiệp cần cung cấp Lệnh điều động nội bộ để đảm bảo được lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, hiện nay chưa có mẫu lệnh điều động nào chính thức được ban hành. Các bạn có thể tham khảo mẫu lệnh dưới đây để thuận lợi trong giao dịch với công ty vận chuyển. 

Lệnh điều động vận chuyển hàng hóa nội bộ là gì?

Lệnh điều động vận chuyển hàng hóa nội bộ là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi vận chuyển hàng hóa từ kho này sang kho khác, từ địa điểm này sang địa điểm khác của doanh nghiệp.

Thông tư số 39/2014/TT-BTC  ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính) có quy định: “Tổ chức, cá nhân xuất hàng hoá bán lưu động sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ theo quy định, khi bán hàng cơ sở lập hoá đơn theo quy định”.

Dù hàng hóa được di chuyển bằng bất kì phương tiện vận chuyển nào, nếu không có lệnh điều động nội bộ thì có thể bị tịch thu vì không đủ điều kiện bán ra thị trường. Đây là loại giấy tờ nhằm khẳng định và đảm bảo hàng hóa đang được lưu thông hợp pháp, không có giá trị thanh toán.

Thông tin cần thiết trên lệnh điều động vận chuyển hàng hóa nội bộ

Mỗi doanh nghiệp sẽ có bản lệnh điều động vận chuyển hàng hóa nội bộ riêng phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp tuy nhiên cần lưu ý những thông tin bắt buộc sau:

 • Địa điểm xuất và nhập hàng hóa
 • Lý do điều động vận chuyển hàng hóa
 • Thông tin cụ thể về hàng hóa cần vận chuyển ( nhãn liệu, quy cách đóng gói, mã hiệu, khối lượng, số lượng)
mau-lenh-dieu-dong-van-chuyen-hang-hoa-noi-bo
Mẫu lệnh điều động vận chuyển hàng hóa nội bộ

Các bạn có thể tham khảo mẫu lệnh điều động vận chuyển hàng hóa nội bộ theo link dưới đây

                                   Mẫu lệnh điều động vận chuyển hàng hóa nội bộ

Giấy tờ cần thiết khác cần cung cấp khi vận chuyển hàng hóa

Theo thông tư số 94/2003/TTL , hàng hóa trên đường vận chuyển phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc Hàng hóa là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra và cụ thể như sau:

 1. Cơ sở kinh doanh bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị thấp dưới mức quy định không phải lập hợp đồng nhưng phải lập bản kê bán lẻ hàng hóa theo từng lần bán hàng , từng loại hàng…
 2. Hàng hóa xuất kho để bán, đưa đi trao đổi, biếu, tặng hoặc tiêu dùng nội bộ: phải có giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng đúng với số lượng và giá trị của số hàng đã xuất bán.
 3. Hàng hóa xuất giao cho đại lý bán đúng giá do cơ sở sản xuất kinh doanh quy định hưởng hoa hồng có thể sử dụng 1 trong hai cách lập HĐ, chứng từ như sau:
 • Sử dụng HĐ giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng
 •  Sử dụng phiếu xuất hàng gửi bán đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ
 1. Cơ sở kinh doanh xuất nguyên liệu đưa đi gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công. Khi trả lại, cơ sở gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất sản phẩm gia công trả lại cho đơn vị thuê gia công kèm theo hợp đồng gia công
 2. Hàng hóa của công ty đưa đi bán lưu động hoặc dự hội chợ triển lãm phải có lệnh điều động nội bộ cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ giao cho người vận chuyển.
 3. Đối với hàng hóa bị sai quy cách, chất lượng phải xuất trả lại bên bán phải có 1 trong các loại hợp đồng như: HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường.
 4. Cơ sở kinh doanh xuất khẩu hàng hóa -kể cả cơ sở gia công HH xuất khẩu khi xuất khẩu phải có 1 trong các loại hợp đồng sau : HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường
 5. Các sản phẩm là hàng hóa mà người bán không thuộc đối tượng phải lập Hợp đồng bán hàng bao gồm:
 • Các cơ sở mua sản lâm, thủy, hải sản do người dân sản xuất, khái thác phải lập hợp đồng thu mua hàng lâm sản, thuỷ, hải sản, nông sản theo theo mẫu số 06/TMH-3LL ban hành kèm theo Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30-12-2002 của Bộ Tài chính.
 • Đối với đồ dùng của cá nhân do người sử dụng trực tiếp bán ra, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hay nhận hàng ký gửi bán phải lập bảng kê mua hàng, nhận hàng ký gửi bán
 1. Hàng hóa được điều động nội bộ từ cơ sở kinh doanh đến các chi nhánh, cửa hàng hạch toán hoặc ngược lại phải có
 •  Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng;
 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

LOGIVAN

Hotline: 024-7300-1828

Email: hotro@logivan.com

Website: https://www.logivan.com

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0