Tin tức thị trường vận tải

Lái Xe Tải Chở Hàng Thật “Nghệ” Trên Mọi Cung Đường

Việc làm chủ tay lái xe tải chở hàng chính là chất “nghệ” mà bài viết muốn đưa đến cho các tài xế. Nguyên nhân gây mất kiểm soát tay lái là gì? Những quy tắc nào giúp lái xe tải chở hàng hạng nặng an toàn?


3 nguyên nhân gây mất làm chủ tay lái

Các tài xế xe tải chở hàng thường bị mất tay lái khi đi trên các đoạn đường đèo dốc. Đây cũng là yếu tố gây cản trở và thường gây tai nạn cho các tài xế.

  1. Khi xuống dốc, theo quán tính, vận tốc của xe tải sẽ tăng cao nên lao đi nhanh hơn. Khi ấy, trọng lượng xe tỉ lệ thuận với tốc độ. Nên xe có khối lượng càng lớn thì khi xuống dốc xe chạy càng nhanh, làm tài xế không làm chủ được tình huống và mất tay lái.
  2. Khi xe càng lao đi nhanh vượt quá ý muốn các tài xế sẽ dùng phanh càng nhiều. Trong trường hợp phanh gấp, dễ gây ra tình trạng lật xe một bên gây nguy hiểm cho người trong xe và cả những phương tiện đang di chuyển gần đó.
  3. Khi phải lên xuống dốc nhiều lần tài xế sẽ thường xuyên dùng phanh. Phanh bị dùng nhiều và liên tục sẽ làm má phanh nóng lên và có thể bị cháy. Khi ấy, chúng bị mất tác dụng, việc làm chủ tay lái sẽ là điều không thể đối với các tài xế xe tải.
xe-tai-cho-hang-lai-xe-tai-cho-hang-that-nghe-tren-moi-cung-duong-logivan
Mất kiểm soát tay lái là nguyên nhân lớn của các vụ tai nạn


3 quy tắc giúp lái xe tải chở hàng hạng nặng an toàn

  1. Vấn đề vận tốc. Vận tốc rất quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn cho một chuyến đi. Vận tốc an toàn của xe tải chở hàng trên đường bằng là 45km/h. Nếu vượt quá 50km/h các tài xế không nên đánh tay lái gấp hoặc rẽ xe đột ngột vì theo quán tính lực phản lại khá lớn có thể làm xe mất lái và bị lật sang một bên.
  2. Một số kĩ thuật các tài xế rất cần lưu ý khi cầm lái. Không quay vô lăng bất ngờ hoặc dậm phanh đột ngột. Vì điều này khiến bánh xe dễ bị xoay vòng tròn vì mất đi độ bám nhất là khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết xấu: mưa, bão,…Hãy luôn giữ khoảng cách nhất định với phương tiện đi trước để nhằm ứng phó kịp thời với những tình huống bất ngờ xảy ra, đảm bảo an toàn. Khi muốn rẽ hướng di chuyển hoặc quay đầu xe lại cần vòng 1 vòng cua rộng hơn vì các loại xe này khá to và dài. Đặc biệt đối với xe đầu kéo, phần đầu kéo và phần sơ mi rơ mooc hoặc rơ mooc nếu không cùng nằm trên 1 đường thẳng các tài xế hãy nhớ là hạn chế phanh gấp nhé.
  3. Giữ tập trung tuyệt đối khi điều khiển xe. Tài xế cần luôn giữ trạng thái hoàn toàn tỉnh táo để việc lái xe luôn ở mức an toàn cho phép.

Trên đây là một vài nguyên nhân và quy tắc giúp an toàn khi lái xe tải chở hàng LOGIVAN tìm kiếm được. Hi vọng sẽ giúp các tài xế an toàn hơn trong các chuyến đi của mình.

LOGIVAN.COM

Nguồn: blog.muaban.net

Ảnh: xaluan.com

Lái Xe Tải Chở Hàng Thật “Nghệ” Trên Mọi Cung Đường
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0