Tin tức thị trường vận tải

Lái Xe An Toàn Khi Siêu Bão Đổ Bộ

Bão số 6 (bão Mangkhut) không còn là siêu bão nhưng vẫn có thể gây gió mạnh trên biển và mưa lớn diện rộng ở đất liền phía Bắc. Làm thế nào để lái xe an toàn trong bão? Cùng đọc nhé!

Dự báo, trong 24 đến 72 giờ tới, bão Mangkhut sẽ đi theo hướng Tây Tây Bắc rồi chuyển sang Tây, hướng về đất liền phía Bắc nước ta với cường độ yếu dần. Khi vào gần Việt Nam, cường độ của bão khả năng giảm còn cấp 7 – 8.

<< Đừng quên! Cách gọi xe tải nhanh nhất tại đây! >>

Cảnh báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24h tới là phía Bắc vĩ tuyến 15 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 110 độ Kinh Đông. Trên đất liền, trong ngày 17/9, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng cũng cần đề phòng gió mạnh cấp 6 – 8, giật cấp 9 – 10. Các bác tài chú ý lái xe an toàn!

Cảnh báo từ ngày 17 – 19/9, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ chuyển mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp, ven sông. Mưa lớn trút xuống sẽ gây ra một đợt lũ trên thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình, thượng lưu hệ thống sông Mã. 

Dự báo đỉnh lũ sông Thao, thượng lưu sông Lô lên mức báo động 2 đến báo động 3; còn lại phổ biến từ báo động 1 đến báo động 2.

Đối với các chủ xe vận chuyển hàng hoá, luôn có hàng để chở là điều tài xế nào cũng mong muốn. Nhưng trong mùa giông bão như thế này, làm thế nào để lái xe an toàn? Anh em tài xế đi đường hãy lưu ý 5 lời khuyên sau!

lai-xe-an-toan-logivan.com

Hạn chế đi xe vào vùng nước sâu, lề đường

Sự nguy hại của nước bẩn lọt vào khoang máy là nguy cơ hỏng động cơ do nước xâm nhập theo đường cổ hút, dễ xảy ra thủy kích. Ngoài ra, các chi tiết cần bôi trơn như hộp số, trục các-đăng…cũng dễ bị giảm tuổi thọ, tăng trục trặc nếu không được bảo dưỡng kịp thời.

Không bật đèn chiếu xa (pha) khi chạy trong mưa đêm

Trời mưa, các hạt nước sẽ phản xạ ánh sáng và hàng triệu hạt mưa sẽ khiến tầm quan sát gần như bị vô hiệu.

Đừng cố lái xe khi lượng mưa quá lớn

Khi trời mưa rất to (trên 100mm), lượng nước xuất hiện trên kính chắn gió nhiều đến mức gạt nước hoạt động hết công suất mà tầm nhìn vẫn bị nhòe nhoẹt, cả màn kính trước mặt như một bể nước sóng sánh nước. Khi đó, để đảm bảo an toàn, nhất là trên đường quốc lộ, bạn nên dừng xe nghỉ ngơi và tìm chỗ trú nhằm giảm tải những rủi ro tai nạn.

Không lái xe băng qua suối, dòng nước sâu cắt ngang đường

Trong bão thì khả năng độc sâu hay tốc độ dòng chảy là không thể. Mọi cố gắng liều lĩnh đều có thể bị trả giá bởi sức mạnh bất thường của dòng nước. 

Giảm bớt tốc độ

Khi mưa to, mặt đường nhúng nước khiến bề mặt lốp xe tiếp xúc không hoàn toàn với mặt đường. Nếu chạy quá nhanh, khi gặp phải tình huống phanh gấp, chính lớp nước tồn đọng trên mặt đường có thể sẽ khiến bề mặt lốp lướt trên mặt nước không kiểm soát được, dễ gây tai nạn.

lai-xe-an-toan-logivan.com

Chú ý 5 lời khuyên trên và lái xe an toàn nhé! Chúc các bác tài thượng lộ bình an vượt qua mùa mưa bão.

LOGIVAN.COM

Nguồn tin bão: VTV.vn
Nguồn bài: dantri.vn

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0