TIN TỨC VẬN TẢI

Kho ngoại quan là gì và những điều doanh nghiệp cần biết

Đăng bởi: LOGIVAN Ngày đăng: 17/11/2019

Hoạt động vận chuyển hàng lưu kho gắn liền với khái niệm “kho ngoại quan” như một phần cốt yếu đối với logistics ngày nay. Vậy trước hết chúng ta cần hiểu rõ kho ngoại quan là gì trước khi quyết định sử dụng hay không?

Khái niệm kho ngoại quan

kho ngoại quan là gì

Kho ngoại quan là một khu vực kho bãi thuộc phạm vi lãnh thổ Việt Nam, nằm riêng biệt với môi trường xung quanh, phục vụ cho việc lưu giữ, bảo quản và xử lý những hàng hóa từ nước ngoài được nhập vào để chờ xuất khẩu sang nước khác hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Yêu cầu khi thuê kho ngoại quan

Đối tượng được quyền thuê gồm các thương nhân Việt Nam được Nhà nước cấp phép kinh doanh xuất nhập khẩu; các tổ chức, cá nhân là thương nhân nước ngoài.

Dựa vào thỏa thuận giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng theo quy định của pháp luật.

Thông tin về tên, chủng loại, chất lượng, khối lượng hàng hóa cũng như thời hạn thuê kho, các dịch vụ được yêu cầu và trách nhiệm của các bên phải được quy định rõ ràng trong hợp đồng thuê.

Thời hạn của hợp đồng thuê không được vượt quá 365 ngày kể từ ngày hàng hóa được lưu kho.

Những dịch vụ của kho ngoại quan

Chủ kho có thể cung cấp các dịch vụ: bảo quản hàng hoá, gia cố bao bì, phân loại hàng hoá, lấy mẫu hàng hóa phục vụ cho công tác quản lý hoặc các thủ tục hải quan.

Ngoài ra, chủ kho có thể thay chủ hàng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa được nhập từ cửa khẩu vào kho hoặc ngược lại; từ kho ngoại quan này sang kho ngoại quan khác; chuyển quyền sở hữu hàng hoá cho chủ hàng theo quy định của pháp luật.

Quản lý hàng hóa ở kho ngoại quan

Quản lý hàng hóa ở kho ngoại quan

Mọi hoạt động dịch vụ đối với hàng hóa được gửi phải do chủ kho thông báo bằng văn bản đến cơ quan hải quan quản lý kho ngoại quan.

Hàng hóa được chuyển từ kho ngoại quan này sang kho ngoại quan khác phải thông qua sự đồng ý của Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh/thành phố.

Trong trường hợp phải tiêu hủy hàng bị hỏng, giảm chất lượng hoặc quá thời hạn sử dụng trong quá trình lưu kho, chủ kho ngoại quan phải viết văn bản thỏa thuận với chủ hàng (hoặc đại diện hợp pháp của chủ hàng) để đạt được sự đồng ý tiêu hủy hàng và phải tiêu hủy hàng đúng theo quy định hiện hành.

Chủ kho phải báo cáo cho Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh/thành phố về tình hình hoạt động của kho và thực trạng hàng hóa trong kho với chu kỳ 45 ngày một lần.

Chủ kho phải mở sổ kế toán để giám sát việc nhập, xuất kho theo đúng quy định.

Điều kiện và thủ tục cấp phép thành lập kho ngoại quan

Doanh nghiệp phải thỏa những điều kiện gì?

Phải là doanh nghiệp được thành lập đúng theo quy định của pháp luật.

Có chức năng kinh doanh kho bãi, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu được kê khai trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Có kho bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng tường rào hợp pháp, đảm bảo an toàn cho hệ thống vận chuyển nội bộ, phòng cháy chữa cháy, có văn phòng kho và phòng làm việc của hải quan.

Có cơ sở vật chất kỹ thuật, phương tiện vận tải phù hợp cho việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa.

Có hồ sơ xin thành lập kho ngoại quan (đơn xin thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sơ đồ ý tưởng thiết kế kho bãi, chứng từ hợp pháp về quyền sử dụng kho bãi).

Thủ tục cấp phép

Doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Cục Hải quan tỉnh/thành phố nơi muốn xây dựng kho ngoại quan.

Trong thời hạn 30 ngày, Cục Hải quan tỉnh/thành phố kiểm tra thông tin hồ sơ và báo cáo đến Tổng cục Hải quan để ra quyết định cấp giấy phép thành lập kho cho doanh nghiệp, hoặc có văn bản trả lời không đủ điều kiện cấp.

Tổng cục Hải quan sẽ rút giấy phép hoạt động kho ngoại quan khi chủ kho có đề nghị ngừng hoạt động, vi phạm pháp luật dẫn đến phải rút giấy phép hoặc không đưa kho vào hoạt động liên tiếp 6 tháng mà không thông báo lý do chính đáng.

Như vậy qua bài viết bạn đã biết được Kho ngoại quan là gì và các quản lý như thế nào rồi phải không nào. Hy vọng bài viết đem tới nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

LOGIVAN Newsletter

Bạn sẽ được cập nhật tin tức mới nhất từ LOGIVAN qua hộp thư điện tử của mình

TIN TỨC LIÊN QUAN

TIN TỨC LIÊN QUAN