Tin tức thị trường vận tải

Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa

Lưu lượng vận chuyển hàng hóa dày đặc khiến thị trường vận tải ngày càng nhộn nhịp hơn. Việc tìm kiếm dịch vụ vận tải trở nên dễ dàng và nhanh chóng với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để kí kết được hợp đồng vận chuyển hàng hóa đảm bảo tốt nhất quyền lợi, quý công ty cần nắm rõ những lưu ý khi thỏa thuận ký kết hợp đồng.

hợp đồng vận chuyển
Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Căn cứ vào điều 530, mục 10 của Bộ luật dân sự Việt Nam, Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao hàng hóa đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước vận chuyển.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa được phân chia ra nhiều loại khác nhau:

 • Căn cứ vào phương tiện vận chuyển hàng hóa như: vận chuyển đường sắt,
  đường hàng không,…;
 • Căn cứ vào dấu hiệu lãnh thổ vận chuyển hàng hóa như: vận chuyển nội
  địa, vận chuyển quốc tế;
 • Căn cứ vào hành trình vận chuyển hàng hóa như: vận chuyển đơn tuyến, vận chuyển có kết hợp nhiều phương tiện trên từng đoạn hành trình.

Lưu ý khi ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa

1.Xác minh thông tin của bên A và bên B khi ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Hai bên thực hiện hợp đồng vận chuyển có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, thông tin về doanh nghiệp liên quan 1 cách chính xác và rõ ràng, bao gồm: tên, địa chỉ, mã số thuế, tài khoản ngân hàng,…

Bên cạnh đó, hợp đồng cần quy định rõ về khối lượng, tính chất, loại hàng hóa vận chuyển; loại xe cần thuê, chất lượng xe, thời hạn giấy phép lưu hành xe, v.v…

hop dong van chuyen hang hoa
Những thông tin cơ bản của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Đây là những thông tin rất quan trọng, là cơ sở đầu tiên khi giải quyết các tranh chấp, mẫu thuẫn trong trường xảy ra rủi ro khi sử dụng dịch vụ vận tải.

2. Nắm vững trách nhiệm và quyền lợi trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Đối với bên vận chuyển hàng hóa:

 • Có trách nhiệm sử dụng phương tiện vận chuyển phù hợp với tính chất, khối lượng và kích thước hàng hóa; đảm bảo vận chuyển đúng thời gian, địa điểm nhận và giao hàng; bảo quản nguyên vẹn tình trạng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Có quyền kiểm tra mặt hàng; quyền từ chối vận chuyển hàng hóa không đúng với thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn đóng gói khi nhận hàng.
 • Thực hiện đền bù thiệt hại khi phát sinh chi phí do việc bên vận chuyển nhận – giao hàng chậm trễ, sử dụng sai phương tiện vận chuyển hàng hóa đã thỏa thuận.

Đối với bên thuê vận chuyển hàng hóa:

 • Có trách nhiệm giao đúng loại hàng hóa theo thời gian và địa điểm đã thỏa thuận; đảm bảo đóng gói hàng hóa theo quy cách, ghi đầy đủ ký hiệu, mã hiệu cần thiết;
 • Có trách nhiệm trả chi phí cho bên thực hiện vận chuyển hàng hóa; trả các khoản phụ thu như tiền lưu kho, lưu bãi, phí bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển, v.v…
 • Có quyền yêu cầu người trông coi, người áp tải hàng hóa đi cùng phương tiện vận chuyển đối với các hàng hóa đặc biệt, hàng hóa có giá trị cao. Nếu bên thuê vận chuyển nhận trách nhiệm trông coi hàng hóa thì phải tự chịu trách nhiệm khi bị hư hỏng hay thất lạc hàng hóa.

3. Thống nhất chi phí trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Bên thuê và bên nhận vận chuyển hàng hóa cần thỏa thuận rõ ràng và minh bạch về các khoản sau:

 • Thời điểm thanh toán chi phí vận chuyển: Trước hay sau khi bên vận chuyển giao hàng cho bên thuê.
 • Hình thức thanh toán chi phí vận chuyển: Bên thuê trả tiền trực tiếp cho bên vận chuyển hay thông qua tài khoản ngân hàng.
 • Cụ thể về các khoản phí vận chuyển: Tổng chi phí có bao gồm thuế GTGT 10% hay không; ai sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các phụ phí trong từng quá trình vận chuyển hàng hóa; chi phí trong việc thuê nhân công, thuê người trông coi, áp tải hàng hóa.
 • Quy định rõ mức bồi thường cho mỗi vi phạm làm thiệt hại đến việc giao nhận, tổn thất hàng hóa vận chuyển

Các công ty vận tải hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau cho mọi yêu cầu dịch vụ, vì vậy bên thuê cần tham khảo giá cả cũng như lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp và tối ưu nhất.

Quý công ty có thể tham khảo mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa ở đây:

Mẫu hợp đồng vận chuyển với khách hàng

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ và Để tránh một cách tối đa những tổn thất và mất hàng hóa, chủ hàng cần kí kết hợp đồng với các công ty vận tải có uy tín và đáng tin cậy.

Công ty TNHH LOGIVAN hợp tác với hàng ngàn xe tải, xe container chở hàng trên khắp các tỉnh, thành Việt Nam. Sau 4 tháng chính thức cung cấp dịch vụ vận tải, LOGIVAN đã kí kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa với hơn 50 doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. 

Lợi ích khi trở thành đối tác của LOGIVAN

Các doanh nghiệp có như cầu vận chuyển hàng hóa hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ vận tải của LOGIVAN. Đội ngũ tổng đài viên luôn sẵn sàng tư vấn cho đối tác mọi thắc mắc về hợp đồng vận chuyển hàng hóa cũng như hỗ trợ quản lí đơn hàng trên từng quy trình vận chuyển.

Sự chuyên nghiệp và tận tình của LOGIVAN sẽ giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng, an toàn và đảm bảo.

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 024-7300-1828

Email: hotro@logivan.com

Website: https://www.logivan.com

Điền vào form sau để nhận tư vấn từ LOGIVAN

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0