Tin tức thị trường vận tải

Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Khi Vận Chuyển Hàng Hóa

Khi cần vận chuyển hàng hóa, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ hóa đơn giá trị gia tăng cho đối tác vận tải theo quy định của pháp luật. Vậy hóa đơn đấy là gì và tầm quan trọng như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin dưới đây.

Hóa đơn giá trị gia tăng là giấy tờ quan trọng chứng mình rõ nguồn gốc hàng hóa
Hóa đơn giá trị gia tăng là giấy tờ quan trọng chứng mình rõ nguồn gốc hàng hóa

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì ?

Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa.

Hóa đơn giá trị gia tăng thường có 3 liên dành cho người bán, người mua và bên dịch vụ vận tải. Trên hóa đơn cần phải ghi rõ các thông tin như:

  • Tên, địa chỉ, mã số thuế của bên bán và mua hàng
  • Danh mục hàng hóa dịch vụ
  • Ngày thực hiện giao dịch
  • Tổng giá trị hàng hóa
  • Giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT, v.v…

Hóa đơn giá trị gia tăng còn hay được gọi là Hóa đơn VAT, hóa đơn đỏ hay hóa đơn đi đường.

Hóa đơn giá trị gia tăng cùng hàng hóa lưu thông

Theo Thông tư liên tịch số 93/2003/TTLT-BTC-BTM-BCA, Hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ đi đường bắt buộc phải có đi kèm với hàng hóa khi lưu thông trên thị trường.

Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi cần vận chuyển hàng hóa. Vì nếu hóa đơn bán hàng bị thất lạc trong quá trình vận chuyển sẽ dẫn đến việc không thu được tiền bên đối tác, cũng như đứng trước nguy cơ bị phạt nặng bởi Cơ quan thuế.

Hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ bắt buộc khi vận chuyển hàng hóa
Hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ bắt buộc khi vận chuyển hàng hóa

Vì vậy, ngoài bản chính của hóa đơn giá trị gia tăng, doanh nghiệp có thể làm thêm bản photo để gửi cho bên cung cấp dịch vụ vận tải. Và điều quan trọng, bản photo này cũng bắt buộc phải có dấu mộc của công ty.

Tuy nhiên, trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển nội bộ trong doanh nghiệp thì hóa đơn giá trị gia tăng có thể được thay thế bằng loại chứng từ khác, đó chính là Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ.

Xử phạt khi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn giá trị gia tăng

Nếu vận chuyển hàng hóa trên đường mà không có hóa đơn giá trị gia tăng thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính và cơ quan chức năng sẽ tạm giữ số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ.

Để được trả lại hàng hóa, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ hóa đơn và làm rõ nguồn gốc xuất xứ của lô hàng được vận chuyển. Nếu không chứng minh được, doanh nghiệp sẽ tiếp tục bị chịu hình phạt nặng hơn, như tịch thu hay tiêu hủy hàng.

Bên cạnh đó, theo điều 44 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Mức phạt sẽ tương đương từ 1 đến 3 lần thuế trốn.

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0333 13 16 18

Email: hotro@logivan.com

Website: www.logivan.com

App LOGIVAN – Chủ hàng: www.logivan.com/hang

Điền vào form sau để nhận tư vấn từ LOGIVAN

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0