Tin tức thị trường vận tải

Hệ Thống Cân Điện Tử Xóa Xổ Xe Quá Tải

Hệ thống cân tải trọng tự động vừa được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản bàn giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Đây được xem là hệ thống cân điện tử tự động hiện đại nhất Việt Nam và được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để tình trang xe quá tải hiện nay.

Hệ thống cân tải trọng điện tử tự động

Hệ thống cân tải trọng với thiết bị cảm biến đặt dưới đường và camera tự động có rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các biện pháp hiện nay:

  • Cân hoạt động cả khi xe dừng hoặc đang di chuyển với tốc độ tối đa 80 km/h.
  • Có vòng đời cao, kiểm soát được 100% xe đi qua trên hệ thống đường bộ.
  • Có độ sai số bằng 0, sai số lớn nhất khoảng 5 – 6%.
  • Kiểm tra nhanh chóng, tự động cập nhật thông tin và xác định mức độ vi phạm chính xác.
  • Thông tin vi phạm được lưu trữ và tài xế có thể bị phạt bất cứ lúc nào.
  • Chỉ cần 1 nhân viên trong ca làm việc để quản lý và theo dõi.

Khi xe tải dừng lại hoặc đi qua, hệ thống cân trọng tải điện tử sẽ tự động trả về các thông số cơ bản, như: thông tin chủ xe, khối lượng xe, khối lượng hàng hóa được phéo chở, kích thước thành thùng, v.v…

hệ thống cân tự động báo thông tin chi tiết về tình trạng tải trọng xe đi qua
hệ thống cân tự động báo thông tin chi tiết về tình trạng tải trọng xe đi qua

Sau đó hệ thống sẽ tính toán và đối chiếu dữ liệu theo Nghị định 46/2016 nhằm xác định xem xe có vị phạm tải trọng không và mức độ vi phạm là như thế nào. Việc phiếu cân in ra trong 10 giây sẽ giúp lực lượng chức năng nhanh chóng xử phạt tại chỗ hoặc phạt nguội.

Ông Trịnh phát Thịnh, Phó ban Quản lý QL5, chia sẻ: “Từ khi hệ thông cân lắp đặt thí điểm tại Quốc lộ 5, lượng xe quá tải đã giảm mạnh. Lái xe khi biết thông tin về hệ thống hiện đại đã kháo nhau sẽ bị tự động kiểm tra và xử phạt nên không dám vi phạm nữa.  Dự kiến cuối tháng 3/2019, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ bàn giao cho VIDIFI quản lý và vận hành.”

Nhân rộng hệ thống cân tải trọng tự động

Tình trạng chở quá tải trọng cho phép đang tái diễn rất nghiêm trọng, lực lượng chức năng dù đã nỗ lực kiểm soát nhưng chưa hiệu quả. Hệ thống cân này đang được kỳ vọng sẽ góp phần duy trì kiểm soát xe tải bền vững và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Sau 6 tháng trạm cân thí điểm tại QL5, Tổng cục sẽ đánh giá và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải để đề xuất áp dụng đại trà trên toàn quốc. Sau thời gian thí điểm, hệ thống cân này được cân nhắc triển khai ở các tuyến đường trọng yếu, nơi có các mỏ vật liệu, khoáng sản, v.v… để ngăn chặt triệt để tình trạng xe chở quá tải. 

Hệ thống cân khi phát hiện xe vi phạm, kết quả sẽ được gửi thẳng về lực lượng thanh tra giao thông hay cảnh sát giao thông để tiến hành “phạt nguội”. Bên cạnh đó, cân tự động được lắp và lắp đủ các làn đường tại các trạm thu phí BOT. 

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0333 13 16 18

Email: hotro@logivan.com

Website: www.logivan.com

App LOGIVAN – chủ xe: www.logivan.com/xe

App LOGIVAN – chủ hàng: www.logivan.com/hang

Điền vào form sau để nhận tư vấn từ LOGIVAN

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0