Tin tức thị trường vận tải

Giấy Tờ Không Thể Thiếu Khi Vận Tải Hàng Hóa Đường Bộ

Tham gia vào quá trình vận tải hàng hóa bằng đường bộ, dù là đường ngắn hay liên tỉnh, bạn cần nên luôn mang theo một số loại giấy tờ cần thiết sau đây. Chúng giúp cho bạn, dù là tài xế hay chủ sở hữu hàng hóa có thể hoàn toàn yên tâm trên mỗi chuyến hàng, luôn sẵn sàng khi qua các chốt kiểm tra hay tới các điểm giao dịch, tránh những rủi ro không đáng có.

Đối với các nhà xe vận tải hàng hóa đường bộ
Các công ty vận tải hàng hóa hay các nhà xe có thể đã biết 7 loại giấy tờ không thể thiếu trên các tuyến chuyên chở hàng hóa sau đây. Đây đều là các giấy tờ vô cùng quan trọng, cần được lưu giữ và mang theo đầy đủ.
– Giấy tờ xe: Trước hết, Chủ xe nhất định phải nhớ mang theo Giấy tờ xe bao gồm Giấy đăng ký xe ô tô, Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại, Sổ nhật trình chạy xe, Phù hiệu xe chạy hợp đồng… Đây được coi như “vật bất ly thân” của các tài xế vận tải.
– Giấy tờ của chủ phương tiện: Ngoài ra, các bác tài cũng không thể không mang Giấy tờ của chủ phương tiện: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề cụ thể,
– Giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải (nếu có),
– Giấy tờ của người điều khiển phương tiện: giấy phép lái xe phù hợp với xe đang điều khiển, giấy chứng nhận tập huấn lái xe… Loại giấy tờ này đảm bảo cho việc bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm điều khiển các dòng xe vận tải hàng hóa, có khả năng phản xạ tốt trong các tình huống trên đường đi.
– Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn ký thuật và bảo vệ môi trường( gọi tắt là giấy chứng nhận kiểm định ), được dán tem kiểm định.
– Hợp đồng vận chuyển: Đã chuyên vận tải hàng hóa đường bộ, chẳng tài xế nào có thể quên được hợp đồng vận chuyển. Nó là cam kết giữa chủ hàng với chủ xe, xác minh được hàng hóa cần vận chuyển, nêu rõ quyền và nghĩa vụ của 2 bên tham gia và giúp nhà xe được thanh toán tiền sau khi hoàn thành chuyên chở.
– Các loại giấy tờ khác: Giấy đi đường, Phiếu thu cước, giấy gửi hàng,…

giay-to-can-thiet-van-tai-hang-hoa-duong-bo

Đối với Chủ hàng dành cho Chủ xe
Không chỉ chủ xe, các chủ hàng cũng có những giấy tờ cần giao dịch. Bởi hàng hóa trên đường vận chuyển phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc hàng hóa là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra. Các giấy tờ quan trọng bao gồm:
– Hợp đồng với các cơ sở kinh doanh bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị cao/ Bản kê bán lẻ hàng hóa theo từng lần bán hàng, từng loại hàng đối với các cơ sở kinh doanh bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị thấp dưới mức quy định
– Hàng hóa xuất kho để bán, đưa đi trao đổi, biếu, tặng hoặc tiêu dùng nội bộ: phải có
– Giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng đúng với số lượng và giá trị của số hàng đã xuất bán với Hàng hóa xuất kho để bán, đưa đi trao đổi, biếu, tặng hoặc tiêu dùng nội bộ.
Hàng hóa xuất giao cho đại lý bán đúng giá do cơ sở sản xuất kinh doanh quy định hưởng hoa hồng có thể sử dụng 1 trong hai cách lập HĐ, chứng từ như sau:
Sử dụng HĐ giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng
Sử dụng phiếu xuất hàng gửi bán đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ


– Phiếu xuất kho với Cơ sở kinh doanh xuất nguyên liệu đưa đi gia công, ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công. Khi trả lại, cơ sở gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất sản phẩm gia công trả lại cho đơn vị thuê gia công kèm theo hợp đồng gia công
– Lệnh điều động nội bộ với Hàng hóa của công ty đưa đi bán lưu động hoặc dự hội chợ triển lãm, lệnh đi cùng với phiếu xuất kho kiêm vận tải hàng hóa nội bộ giao cho người vận chuyển.
– HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường đối với hàng hóa bị sai quy cách, chất lượng phải xuất trả lại bên bán phải có 1 trong các loại hợp đồng đó.
– HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường đối với Cơ sở kinh doanh xuất khẩu hàng hóa -kể cả cơ sở gia công HH xuất khẩu khi xuất khẩu phải có 1 trong các loại hợp đồng này.
– Các sản phẩm là hàng hóa mà người bán không thuộc đối tượng phải lập Hợp đồng bán hàng bao gồm:
– Các cơ sở mua sản lâm, thủy, hải sản do người dân sản xuất, khai thác phải lập hợp đồng thu mua hàng lâm sản, thuỷ, hải sản, nông sản theo theo mẫu số 06/TMH-3LL ban hành kèm theo Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30-12-2002 của Bộ Tài chính.
– Đối với đồ dùng của cá nhân do người sử dụng trực tiếp bán ra, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hay nhận hàng ký gửi bán phải lập bảng kê mua hàng, nhận hàng ký gửi bán
– Hàng hóa được điều động nội bộ từ cơ sở kinh doanh đến các chi nhánh, cửa hàng hạch toán hoặc ngược lại phải có:
Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng;
Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

Trên đây là những giấy tờ không thể thiếu trên các chặng đường vận tải hàng hóa đường bộ. Hy vọng rằng, dù bạn là chủ 1 hãng xe nhỏ mới kinh doanh, chủ 1 nhà xe lớn với hàng nghìn con xe đầu kéo, chủ hàng lâu năm uy tín hay mới vào nghề, bạn sẽ đều lưu lại những giấy tờ quan trọng trên để hoàn thành chuyên chở hàng hóa.

Nguồn ảnh: Internet.

 

LOGIVAN.COM

Giấy Tờ Không Thể Thiếu Khi Vận Tải Hàng Hóa Đường Bộ
5 (100%) 2 votes
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0