Tin tức thị trường vận tải

Giá Dứa Thấp Kỷ Lục Khiến Người Dân Điêu Đứng

Giá dứa đột ngột giảm gấp 2 – 3 lần so với giai đoạn đầu năm làm cho người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hết sức lo lắng và đứng trước nhiều nguy cơ chịu lỗ khá cao. Với mức giá dứa thấp kỷ lục như hiện nay, một vụ mùa thất thu đang khó có thể tránh khỏi.

Dứa đột ngột rớt giá thê thảm

Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, cây dứa năm nay được đánh giá là phát triển tốt và cho năng suất cao, quả to và chín đều. Bên cạnh đó, giá dứa duy trì đều ở mức 6.000 – 7.000 vnd/kg nên nhiều hộ gia đình quyết định đầu tư mở rộng hơn diện tích trồng dứa so với các năm trước đó.

Tuy nhiên, chưa rõ lý do gì giá dứa lại rơi xuống thấp bất ngờ, khiến người dân không kịp xoay sở. Dù chỉ mới bắt đầu mùa dứa của năm nhưng dứa chỉ còn giá 3.000 – 3.5000 vnd/kg, các loại dứa nhỏ thì được tính chưa đến 2.000vnd/kg. Nếu tiếp tục với mức giá này, người dân chắc chắn không thể thu hồi vốn để tái vụ.

Dù chất lượng tốt nhưng người dân vẫn lao đao do giá dứa rớt thảm hại
Dù chất lượng tốt nhưng người dân vẫn lao đao do giá dứa rớt thảm hại

Huyện Quỳnh Lưu ( Nghệ An) được xem là vựa dứa lớn nhất của tỉnh. Dứa cũng được coi là cây trồng chủ lực bao năm nay tại đây, nhiều hộ gia đình nhờ dứa mà cải thiện được thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Nhưng theo tình hình năm nay, anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: “Gia đình tôi gánh chắc khoản nợ lớn, chưa kể biết bao công sức, mồ hôi đã đổ trên cánh đồng dứa.  Để đầu tư cho 1 ha dứa sẽ mất khoảng 60 – 70 triệu đồng, hiện tại dù năng suất cao nhưng cũng chỉ thu được 40 triệu đồng”.

Người dân phải bẻ dứa đi bán lẻ

Tại huyện Yên Thành, có khoảng 100 ha dứa chủ yếu tập trung ở hai xã Tân Thành và Tiến Thành. Mùa thu hoạch đã đến nhưng với người dân ở đây không khỏi lo lắng vì không có đầu ra. Để vớt vát cảnh mất trắng người dân chủ yếu đưa ra chợ để bán lẻ.

“Năm nay giá dứa xuống thấp quá nên chúng tôi chỉ bán lẻ để vớt vát, nhiều hôm vì để quá lâu nên phải cho trâu, bò ăn”, ông Nguyễn Văn Nam trú ở xã Tiến Thành cho biết.

Nhiều hộ gia đình vừa thu hoạch vừa phải đưa xuống chợ hoặc chở ra Quốc lộ 36 (đoạn đường từ thị xã Thái Hòa xuống cảng Đông Hồi thị xã Hoàng Mai) bán lẻ từng quả cho khách qua đường. Tuy nhiên, dứa bán được quá ít so với số lượng đã chín cần thu hoạch.

Người dân cố gắng bán lẻ để vớt vát lại số vốn đã bỏ ra
Người dân cố gắng bán lẻ để vớt vát lại số vốn đã bỏ ra

Mặc dù giá dứa rẻ nhưng các hộ trồng dứa cũng khó bán, vì hầu hết các thương lái trên địa bàn đều không thu mua mà chủ yếu là các thương lái từ nơi khác về mua đi phân phối khắp các vùng lân cận. 

Bên cạnh đó, các nhà máy thu mua dứa nguyên liệu ở Thanh Hóa và Ninh Bình cũng hạn chế nhập, vì dứa ngoài Bắc cũng trồng được nhiều và được mùa. Hiện tại chính quyền địa phương cũng đang liên hệ với các nhà máy để tìm đầu ra ổn định cho cây dứa.

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0333 13 16 18

Email: hotro@logivan.com

Website: www.logivan.com

 

Điền vào form sau để nhận tư vấn từ LOGIVAN

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0

Gửi phản hồi