TIN TỨC VẬN TẢI

Củ khoai tây và câu chuyện cách mạng ngành vận tải Việt Nam với Công nghệ và AI

Đăng bởi: LOGIVAN Ngày đăng: 23/10/2019

Xin chào, đây là củ khoai tây mà bạn thường thấy.

Đối với một số người, đây chỉ là một món xuất hiện trong các bữa ăn. Với số còn lại thì đây là một sản phẩm có thể mua dễ dàng ở các chợ và siêu thị.

Nhưng trước đó, mọi củ khoai tây đều được xuất phát từ các nông trại nuôi trồng. (Đây là điều mà mọi người đều biết, chúng tôi chỉ muốn nhắc lại để bạn có thể nắm được bối cảnh mà chúng tôi sắp đề cập đến)

Bằng một số thao tác đơn giản, một số lực lượng cần thiết đã mang khoai tây từ nơi của những người nông dân đến các chợ ở địa phương gần nơi chúng ta sinh sống. Và đối với nhiều người chúng tôi tại LOGIVAN, lực lượng đó mang dáng dấp của một chiếc xe tải hàng.

Theo WorldBank, chỉ tính trong năm 2016 đã có hơn 77% khối lượng hàng hóa trong nước được vận chuyển bằng xe tải. Điều này biến thị trường xe tải trở thành một “miếng mồi khổng lồ” trị giá 25 triệu đô.

Và điều bất ngờ là chưa có một cái tên nào là kẻ chiến thắng trong thị trường béo bở này cả.

Tại sao lại như thế?

Chúng tôi đã tìm được câu trả lời sau hơn hai năm nghiên cứu và chúng được gói gọn trong ba điều sau:

Từ góc độ chi phí, việc phát triển một doanh nghiệp vận tải đường bộ truyền thống là cực kỳ tốn kém.

  •   Thiếu khả năng mở rộng: 90% công ty vận tải tại Việt Nam sở hữu ít hơn 5 phương tiện. Mức chi phí trung bình để sở hữu 1 chiếc xe tải 5 tấn hiện nay vào khoảng 770 triệu đồng.
  •         So sánh với mô hình taxi vốn có tần suất đặt xe cao, cước xe thấp, chỉ di chuyển trong nội thành luôn là sự khác biệt rõ rệt. Do đó, sẽ là cực kỳ thiếu thực tế khi mua một số lượng lớn xe tải và trông chờ vào nhu cầu của từng khu vực.
  •     Nhu cầu riêng biệt:  Ngay cả tại địa phương, để đáp ứng được nhu cầu của thị trường mà doanh nghiệp cần phải sở hữu nhiều loại xe tải vì mỗi loại hàng hóa lại có một đặc điểm khác nhau.

Từ góc độ dịch vụ, tiền bạc không được sử dụng hợp lý

Mô hình kinh doanh lose-lose: 70% số lượng xe tải(bao gồm xe có đơn vận chuyển) đều có chiều về rỗng. Đây là một mô hình lose-lose mà sẽ không có ai là người được hưởng lợi: các nhà xe vận tải sẽ luôn cộng thêm 1 phần chi phí chiều về vào phí dịch vụ và bạn sẽ chi trả cho một thứ mà bạn không hề sử dụng.

Chi phí trung gian: Có một lần, chúng tôi đã cố gắng đặt một chiếc xe tải theo cách truyền thống đó chính là nhấc điện thoại lên và gọi kiếm xe. Và chúng tôi vẫn kiếm được xe, nhưng quá trình tìm kiếm thì thật “khủng khiếp”.

Khi cuộc trao đổi với người tài xế xác nhận sẽ đến lấy hàng kết thúc, chúng tôi tính được là đã có 6 người trung gian giữa anh ta và người đầu tiên chúng tôi liên hệ. Jamie Foxx thậm chí còn đề cập đến ít người hơn trong bài phát biểu nhận giải Oscar của mình.

Hãy tưởng tượng với mỗi người trung gian cộng thêm 5% tiền hoa hồng vào chi phí chuyển hàng thì chúng tôi đã phải trả mức phí cao hơn 34% so với các dịch vụ có cùng chất lượng khác.

Cuối cùng từ từ góc độ quản lý, có rất ít khả năng để cải thiện

Bạn có thể hoàn toàn thông cảm với thực tế là một chiếc xe trai đi 1000 dặm mang theo rất nhiều rủi ro cho đến khi có chuyện không hay xảy ra, với bạn. (đó cũng có thể là chủ doanh nghiệp vận tải hay khách hàng của bạn)

Giao tiếp trì trệ: Mọi hoạt động đặt xe đều được thực hiện qua điện thoại, không có thông tin gì được ghi nhận lại. Vậy sau 12 giờ chậm trễ giao hàng và bị phạt hợp đồng thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho bạn? 6 người trung gian hay là người tài xế chở hàng?

Kiểm soát thiệt hại – lỗ hổng phức tạp: Việc thiếu tầm nhìn không cho phép các doanh nghiệp có thể lên kế hoạch trước hay can thiệp kịp thời khi có vấn đề xảy ra. Khi bạn biết về các thiệt hại thì gần như đã không thể dừng hay can thiệp được nữa.

Chúng tôi đã từng nghe về một khách hàng đã bị tổn thất hàng trăm nghìn đô la do việc giao hàng bị chậm trễ 1 giờ so với giờ xuất khẩu hàng (điều vốn thường được đánh giá là bình thường)

Vậy giải pháp là gì? 

Vấn đề thì dài nhưng giải pháp lại rất đơn giản

Chúng ta cần một nơi có thể cung cấp nhiều loại xe tải khác nhau để đáp ứng được tất cả nhu cầu chuyển hàng, có mặt mọi nơi để đảm bảo 100% có xe. Nhưng không xuất hiện thêm bất kỳ người trung gian nào và hơn hết là không đòi hỏi bạn phải chi trả cho thứ bạn không yêu cầu.

Và LOGIVAN đang cố gắng làm điều đó

Tính đến tháng 9 năm 2019, LOGIVAN đã có hơn 44.000 chủ xe tham gia vào mạng lưới và phủ khắp 64 tỉnh thành tại Việt Nam với mọi loại xe tải- từ xe đông lạnh đến xe khô. 

Điều đó mang đến cho chúng tôi khả năng có thể đáp ứng được mọi nhu cầu mà thị trường đang cần.

Nhưng đó chỉ mới là bước đầu tiên, để có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để chúng tôi cần nhiều hơn là một danh sách dài các chủ xe tải. 

LOGIVAN đang tận dụng nguồn dữ liệu khổng lồ có sẵn trên các chuyến đi, hành vi của chủ hàng và chủ xe để đặt xe một cách lành mạch và ít rắc rối, nhưng vẫn giảm đáng kể chi phí.

Bài viết này chỉ là bài đầu tiên của loạt bài về cách chúng tôi giải quyết các câu đố của ngành công nghiệp triệu đô này. Chờ đón những điều sắp tới về:

  • Theo dõi theo thời gian thực và định vị chuyển động của từng xe để cung cấp cho chủ hàng 100% tình trạng của lộ trình.
  • Áp dụng mô hình AI để giảm thiểu sự thiếu hiệu quả trong việc tính toán chi phí
  • Áp dụng mô hình AI để ghép xe tải phù hợp nhất cho đơn hàng
  • Tối ưu hóa khả năng khứ hồi của xe
  • Tối ưu hóa tải trọng cho những yêu cầu chở hàng dưới mức trọng tải hữu dụng của xe
  • Phân loại chủ hàng để xử lý hàng hóa tốt hơn

Đây chắc chắn không phải là một thử thách dễ dàng – nhưng đây cũng chính là điều khiến chúng tôi hoàn toàn bị cuốn vào. Chúng tôi cực kỳ phấn khích để chia sẻ với bạn những câu chuyện tiếp theo trong cuộc hành trình này.

Cùng đón các bài viết khác từ LOGIVAN, sẽ có thêm nhiều “câu chuyện khoai tây” sắp được ra mắt.

Thông tin liên hệ

Ứng dụng thuê xe tải chở hàng LOGIVAN

Hotline: 0333 13 16 18

Email: [email protected]

Website: www.logivan.com

App LOGIVAN – Chủ hàng: www.logivan.com/hang

App LOGIVAN – Chủ xe: www.logivan.com/xe

LOGIVAN Newsletter

Bạn sẽ được cập nhật tin tức mới nhất từ LOGIVAN qua hộp thư điện tử của mình

TIN TỨC LIÊN QUAN

TIN TỨC LIÊN QUAN