TIN TỨC VẬN TẢI

Cross Docking và lời giải cho bài toán chi phí trong LOGISTICS

Đăng bởi: LOGIVAN Ngày đăng: 21/10/2019

Những năm gần đây, chi phí logistics của Việt Nam chiếm 20-25% GDP, gấp 2-3 lần thế giới, nhưng đóng góp của ngành logistics vào GDP chỉ đạt 3-4%, cho thấy một phần không nhỏ GDP quốc gia được sử dụng chưa hiệu quả và chất lượng dịch vụ logistics tại Việt Nam chưa bắt kịp sự phát triển của thế giới hiện nay.

Để góp phần thắt chặt chi phí triển khai hoạt động logistics không thể thiếu Cross Docking. Đây là một nhân tố hứa hẹn tận dụng chi phí logistics để sinh lời cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế quốc gia nói chung.

Cross Docking là gì?

Cross Docking là một kỹ thuật trong logistics, nhằm loại bỏ bước lưu trữ và thu gom đơn hàng trong hoạt động kho hàng, vì vậy hàng hóa sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà cung ứng đến nơi tiêu thụ mà hầu như không cần trung chuyển qua các kho bãi.

Cross Docking là gì

Lưu trữ và thu gom đơn hàng là hai chức năng tốn kém nhất trong 4 chức năng chính của hoạt động kho hàng (cùng với chức năng tiếp nhận hàng và gửi hàng) do đi kèm chi phí bảo quản, lưu trữ hàng hóa và chi phí lao động.

Với kỹ thuật Cross Docking, hàng sau khi được tiếp nhận sẽ không phải qua bước lưu trữ trung gian, mà sẽ từ các trailer đến được chuyển sang các trailer đi đến nơi cần gửi, và những lô hàng chỉ mất một ngày hoặc thậm chí dưới 1 giờ tại Cross Dock trước khi được chuyển đi.

Cross Dock là một cơ sở điều phối có vai trò phân loại và tập hợp hàng hóa của nhiều trailer đầu vào khác nhau sang những trailer đầu ra khác di chuyển đến nơi tiêu thụ (cửa hàng bán lẻ, nhà máy sản xuất hoặc thậm chí một Cross Dock khác).

Có thể hình dung rằng, đối với cách vận chuyển có lưu trữ hàng tại kho, các lô hàng được nhà cung cấp chuyên chở đến nhà kho và chờ được thông qua để tiếp tục đi đến nơi tiêu thụ, hoặc các kho trung chuyển khác.

Đối với Cross Docking, hàng hóa sẽ theo trailer xuất phát từ nơi sản xuất đến trung tâm điều phối. Tại đây, nhân viên sẽ phân loại hàng dựa theo đơn hàng của từng nơi nhận hàng (thông thường một nơi nhận hàng yêu cầu nhiều loại hàng từ nhiều nhà sản xuất khác nhau), sau đó hàng đã được xử lý và gom nhóm lại sẽ theo trailer khác đến nơi tiêu thụ.

Lợi ích của Cross Docking đối với logistics

Lợi ích của Cross Docking đối với logistics

Kỹ thuật này mang đến nhiều lợi ích trên nhiều khía cạnh như:

Chi phí cho việc bảo quản, lưu trữ hàng hóa tại các kho hàng có thể được cắt giảm đáng kể nhờ áp dụng kĩ thuật Cross Docking.

Giúp loại bỏ những công đoạn lưu trữ hàng trung gian và giảm thiểu chi phí logistics.

thúc đẩy hàng hóa lưu thông nhanh chóng và duy trì được chất lượng sản phẩm đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn.

Đối với doanh nghiệp vận tải chuyên chở hàng nhỏ hoặc nhà bán lẻ, phần lớn các lô hàng họ nhận được từ nhà cung cấp đều thông qua dịch vụ vận tải không đầy xe (LTL – Less Than truckLoad) do hàng được vận chuyển có quy mô nhỏ lẻ và không thể lấp đầy hoàn toàn tải trọng của trailer.

Điều này khiến chi phí vận tải đầu vào tăng đáng kể do tăng số lượng phương tiện vận chuyển, giá xăng dầu, chi phí bảo dưỡng… Cross Docking sẽ tối ưu hóa việc phân bổ ngân sách của doanh nghiệp trong hoạt động logistics, tận dụng các phương tiện vận tải và tránh tình trạng lãng phí thời gian và tải trọng của xe trong quá trình vận chuyển.

Những mặt hàng có thể được áp dụng Cross Docking

Những mặt hàng có thể được áp dụng Cross Docking

 • Hàng dễ hỏng cần được giao tức thì.
 • Những mặt hàng cao cấp không cần được giám sát chất lượng trong suốt quá trình chuyển hàng.
 • Những sản phẩm được gắn thẻ (mã vạch, RFID) hoặc sẵn sàng mang ra bán cho khách hàng.
 • Những mặt hàng khuyến mãi hoặc đang được tung ra thị trường.
 • Các sản phẩm bán lẻ chủ lực bình ổn về nhu cầu hoặc biến động thấp.
 • Những đơn đặt hàng được chọn trước, đóng gói hoàn chỉnh từ một nhà máy sản xuất hoặc kho hàng.

Các bao nhiêu loại Cross Docking

 • Cross Docking sản xuất (Manufacturing Cross Docking): tiếp nhận hàng hóa đầu vào dùng cho sản xuất và chuyển đến nơi sản xuất tiếp theo.
 • Cross Docking phân phối (Distributor Cross Docking): tổng hợp nhiều mặt hàng khác nhau vào một lần chuyển hàng đến nơi tiêu thụ.
 • Cross Docking vận tải (Transportation Cross Docking): kết hợp nhiều thùng tải hàng nhỏ từ đầu vào thành một thùng hàng đầu ra duy nhất nhằm cái thiện hiệu quả kinh tế.
 • Cross Docking bán lẻ (Retail Cross Docking): phân loại và nhóm nhiều mặt hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau vào nhiều trailer đầu ra đi đến từng nơi tiêu thụ tương ứng.
 • Cross Docking thời cơ (Opportunistic Cross Docking): hàng hóa được vận chuyển từ nơi sản xuất đến cơ sở điều phối, sau đó quá cảnh sang phương tiện vận tải khác để hoàn tất chuyến hàng, thường được dùng để giải quyết kịp thời những đơn đặt hàng của nơi tiêu thụ.

Tùy vào mục đích vận chuyển hàng và hiệu quả mong muốn đạt được trong lĩnh vực logistics nói chung, doanh nghiệp có thể triển khai loại hình Cross Docking phù hợp, góp phần cải thiện thời gian cho việc giao hàng, đảm bảo an toàn cho hàng hóa được chuyển và giảm thiểu tối đa chi phí logistics.

Hy vọng với những kiến thức về Cross Docking là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như áp dụng vào mô hình doanh nghiệp của mình.

LOGIVAN Newsletter

Bạn sẽ được cập nhật tin tức mới nhất từ LOGIVAN qua hộp thư điện tử của mình

TIN TỨC LIÊN QUAN

TIN TỨC LIÊN QUAN