TIN TỨC VẬN TẢI

Công nghệ Theo dõi đơn hàng tức thì tại LOGIVAN

Đăng bởi: LOGIVAN Ngày đăng: 15/02/2020

Nếu bạn là một “tân binh” của ngành logistics, đừng bỏ qua bài viết này từ Gia Khánh – Head of Product của LOGIVAN nhé!

Xem thêm: Củ khoai tây và câu chuyện cách mạng ngành vận tải Việt Nam với Công nghệ và AI

Tôi vẫn nhớ mãi lần đầu tiên sử dụng dịch vụ GrabFood. Lúc đó, tôi đặt sandwich bò để ăn trưa. Vài phút sau, trên màn hình điện thoại hiển thị thông tin “Tài xế đã nhận đơn hàng của bạn và đang trên đường đến”. Sau đó, ứng dụng tiếp tục thông báo rằng tài xế sẽ mất khoảng 20 phút để giao đồ ăn đến chỗ tôi. Và cứ mỗi 5 phút, tôi lại kiểm tra ứng dụng một lần. Điều này giúp tôi có thể biết được vị trí hiện tại của tài xế để xem anh ấy có đến nơi đúng giờ hay không.

Đó là trải nghiệm tuyệt nhất mà tôi có được khi sử dụng dịch vụ giao đồ ăn của Grab. Tôi chắc rằng Grab cũng đang sử dụng dữ liệu này như một công cụ giám sát để theo dõi hành vi của tài xế và đảm bảo chất lượng giao hàng.

Tương tự như vậy, trong ngành vận tải, khi chuyển một món hàng từ điểm A đến điểm B, chúng ta đều muốn có trải nghiệm như vậy, hoặc THẬM CHÍ NHIỀU HƠN NỮA vì ngành logistics phức tạp hơn nhiều so với việc gọi xe hay gọi đồ ăn. Và điều LOGIVAN cần làm đó là mang đến cho hệ khách hàng của chúng tôi những trải nghiệm đó. (Tính đến tháng 12.2019, LOGIVAN có hơn 30.000 chủ hàng, vậy bạn hãy thử hình dung nhé).

Tại sao phải có Track & Trace – Trình theo dõi đơn hàng?

Theo cách thức truyền thống, quá trình giao hàng từ Hải Phòng đến Hà Nội sẽ diễn ra như sau: Đến ngày giao hàng, hàng hóa sau khi được bốc lên xe tải sẽ rời Hải Phòng và di chuyển theo lộ trình đến điểm nhận là Hà Nội. Nếu chủ hàng muốn biết vị trí của xe tải đó đang ở đâu hoặc xe có đến đúng giờ không, họ phải gọi cho bên môi giới, phía môi giới sẽ gọi cho nhà xe. Sau đó, nhà xe sẽ gọi cho tài xế. Nhưng lúc đó, tài xế lại đang bận lái xe, có thể không trả lời được cuộc gọi.

Trong trường hợp gặp tai nạn, tài xế sẽ báo về cho nhà xe và chủ hàng với quy trình tương tự như vậy. Điều này sẽ dẫn đến việc chậm trễ thông tin.

Quá trình vận chuyển hàng hóa có thể sẽ có nhiều bên tham gia như môi giới, chủ hàng, hãng xe, bác tài… Họ muốn biết được toàn bộ tình hình vận chuyển hàng hóa. Nếu theo quy trình truyền thống, điều họ có thể làm đó là gọi điện thoại cho nhau. Mà việc này đôi khi không như ý vì cuộc gọi có thể không liên lạc được.

Nếu theo quy trình truyền thống, điều họ có thể làm đó là gọi điện thoại cho nhau. Mà việc này đôi khi không như ý vì cuộc gọi có thể không liên lạc được (Nguồn: internet)

Track & Trace được hiểu nôm na là Trình theo dõi đơn hàng. Khi xây dựng tính năng này, LOGIVAN muốn giải quyết những bất cập nói trên và mang đến nhiều lợi ích hơn nữa cho khách hàng.

Đối với chủ hàng (người có nhu cầu chuyển hàng), việc nắm bắt xuyên suốt tình hình chuyến hàng đồng nghĩa với việc họ có thể biết ngay thông tin về vị trí xe tải hay trạng thái của hàng hóa trong suốt chuyến hàng. Từ đó, họ có thể chủ động lên kế hoạch những việc cần làm, chẳng hạn như chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi xe tải đến.

Đối với chủ xe (tài xế), việc nắm bắt tình hình chuyến hàng nghĩa là họ biết được lịch trình giao hàng cụ thể và các cách để tối ưu hóa việc vận chuyển, để giúp công việc của tài xế dễ dàng hơn.

Chủ hàng có thể nhìn thấy vị trí được hiển thị trực tuyến, lịch sử giao nhận và tất cả các tài liệu liên quan đến đơn hàng.

Đó là một phần tầm nhìn của LOGIVAN nhằm tự động hóa ngành vận tải, đồng thời đặt nền móng cho ngành logistics trong tương lai. Phần còn lại bạn có thể xem tại đâyđây.

Cách thức vận hành

Track & Trace gồm 4 yếu tố chính: Theo dõi vị trí tức thì, trạng thái đơn hàng, bằng chứng giao hàng (POD) và thông báo.

Theo dõi vị trí tức thì

Đây là phần thú vị và quan trọng nhất của Track & Trace. Về cơ bản, trong suốt quá trình giao hàng, từ lúc xuất phát tại điểm bốc hàng đến lúc dỡ hàng, ứng dụng LOGIVAN Chủ xe sẽ liên tục cập nhật thông tin vị trí của xe tải được định vị qua GPS và gửi về đội ngũ lập trình của LOGIVAN. Sau đó, ứng dụng LOGIVAN Chủ hàng sẽ hiển thị ngay vị trí xe tải trên bản đồ.

Theo dõi vị trí tức thì

 

Phiên bản website khi xác định vị trí đơn hàng trên bản đồ

Một số yêu cầu để sử dụng tính năng Track & Trace:

LOGIVAN cần thông qua ứng dụng để giám sát và gửi dữ liệu GPS ngay cả khi ứng dụng chạy ngầm hoặc khi không có kết nối mạng.

LOGIVAN cần biết được vị trí thực của chuyến hàng, nghĩa là vị trí của xe tải luôn được cập nhật liên tục trên bản đồ.

Hành trình của đơn hàng phải được thể hiện bằng một đường nối liền trên bản đồ.

Tổng thể về giải pháp của LOGIVAN

Tổng thể về giải pháp của LOGIVAN

Theo dõi tức thì vị trí của tài xế.

– LOGIVAN sử dụng phiên bản tùy chỉnh của @mauron85/react-native-background-geolocation để kích hoạt tính năng định vị chạy ngầm trên ứng dụng LOGIVAN Chủ Xe, đồng thời, điều chỉnh một số thông số để phù hợp với mục đích kinh doanh (chẳng hạn như các thông số về khoảng cách tối thiểu tài xế cần di chuyển để giám sát & gửi dữ liệu GPS, thời gian tối thiểu giữa các lần cập nhật vị trí mới…).

LOGIVAN xử lý trước các dữ liệu về GPS trên ứng dụng Ruby on Rails (dùng để cấp phép, phê duyệt và đa dạng dữ liệu) trước khi lưu trữ những dữ liệu đã được cập nhật vào Firebase Cloud Firestore – một database linh hoạt và dễ mở rộng cho mobile, web và server. Sau đó, những ứng dụng dành cho khách hàng chằng hạn như app LOGIVAN Chủ Hàng có thể nhận được dữ liệu về địa điểm và hiển thị toàn bộ lộ trình di chuyển của chuyến hàng trên bản đồ.

Để định hình lộ trình di chuyển của đơn hàng trên bản đồ, chúng tôi sử dụng react-google-maps cho những ứng dụng ReactJS và react-native-maps cho những ứng dụng React Native.
– Sau khi LOGIVAN triển khai tính năng theo dõi GPS Offline vào tháng 12/2019, tình hình kinh doanh đã có những chuyển biến tốt hơn hơn. Có thể thấy được điều này thông qua việc số đơn hàng đã tăng 6 lần khi được tích hợp tính năng này và các dữ liệu khác.

Để hiểu hơn về những thách thức của LOGIVAN về mặt kỹ thuật (dữ liệu GPS thiếu chính xác, dịch vụ chạy ngầm trên các thiết bị dùng Android, lưu lượng dữ liệu API lớn) và những yếu tố không liên quan đến kỹ thuật (không có kết nối mạng trong suốt chuyến hàng, chú trọng đến số lượng hơn là chất lượng người dùng), hãy đọc phần II của bài viết này.

Trạng thái đơn hàng

Việc nắm bắt xuyên suốt tình hình của chuyến hàng có thể được hiểu là các bộ phận liên quan cùng biết được ai đang làm việc gì tại thời điểm nào.

Trạng thái đơn hàng

Những mốc thời gian của việc giao hàng trên ứng dụng

– Khi giao một đơn hàng từ A đến B, có một số cột mốc được hiển thị kèm theo thời gian. Với mỗi cột mốc như vậy, LOGIVAN còn lưu lại một số thông tin như người thay đổi trạng thái đơn hàng, hay việc thay đổi đó diễn ra ở đâu.

Một số cột mốc của quá trình giao hàng.

Một số cột mốc của quá trình giao hàng.

Tại mỗi cột mốc, tài xế phải ấn nút trên ứng dụng để cập nhật trạng thái mới của đơn hàng. Đây là thao tác lặp đi lặp lại của tài xế, vì vậy, trong tương lai LOGIVAN có kế hoạch tự động hóa thao tác này dựa trên hành vi và địa điểm của tài xế.

Mỗi cột mốc tương ứng với một trạng thái của đơn hàng. Mỗi khi trạng thái đơn hàng được thay đổi, LOGIVAN cần thời gian để cập nhật. Do đó, chúng tôi đã trình bày những điều này tại mô hình quản lý quá trình chuyển trạng thái. Một khi business logic phát triển, chúng tôi cố gắng để file AASM state machine tinh gọn bằng nhất có thể cách tích hợp hầu hết các chuỗi logic phức tạp vào những dịch vụ khác nhau để giúp code có thể được tái sử dụng.

Mỗi cột mốc tương ứng với một trạng thái của đơn hàng

Phiên dịch các cột mốc của quá trình giao hàng sang định nghĩa state machine.

Các tài liệu về Bằng chứng giao hàng (POD)

Bằng chứng giao hàng, chẳng hạn như hình ảnh hàng hóa, người đảm nhiệm, biên nhận… có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quy trình logistics và có thể được sử dụng khi nhân viên kho hàng cần thông tin tài xế để liên hệ bốc hàng; hoặc khi chủ hàng cần một văn bản xác thực & hình ảnh về hàng hóa để thanh toán cho việc giao hàng.

Mỗi chủ hàng/chủ xe khác nhau thường yêu cầu các loại hồ sơ khác nhau, do đó, có nhiều loại văn bản POD chúng tôi cần chụp lại. Một số khách hàng còn yêu cầu những POD phức tạp hơn (ví dụ: đa điểm bốc/dỡ hàng, yêu cầu những loại văn bản hoặc ký nhận đặc biệt, v.v…).

Các tài liệu về Bằng chứng giao hàng (POD)Sau khi tài xế (ảnh bên trái) chụp hình về các tư liệu POD, chủ hàng (ảnh bên phải) có thể thấy tất cả tư liệu POD này.

Mục đích của việc này là tập trung tất cả các loại giấy tờ về cùng một chỗ để các bộ phân liên quan đều có thể truy cập vào những tài liệu này bất cứ lúc nào.

LOGIVAN sử dụng react-native-camera để chụp & xử lý trước hình ảnh, và react-native-image-picker để hiển thị hình ảnh đó. Chúng tôi lưu tất cả hình ảnh này trên Firebase Storage (để cài đặt nhanh chóng & cho việc quản lý tập tin tiện ích APIs).

Thông báo

Sau khi tập hợp được tất cả các thông tin của các điểm dữ liệu như trên, LOGIVAN sẽ gửi thông báo qua ứng dụng (hoặc email/SMS) mỗi khi có bất kỳ hành động nào tại các điểm dữ liệu trên được diễn ra.

Việc thông báo này giúp các doanh nghiệp chủ động nắm bắt thông tin về hành trình của chuyến hàng, giúp họ có kế hoạch vận hành tốt hơn. Chẳng hạn:

Mỗi khi trạng thái của đơn hàng được cập nhật → gửi thông báo cho các bên liên quan.

Khi tài xế cách điểm bốc/dỡ hàng 5km → gửi thông báo cho các bộ phận liên quan để họ chuẩn bị kịp thời.

Khi tài xế ở cố định một chỗ trong thời gian dài, hoặc nếu chúng tôi không nhận được dữ liệu về vị trí của tài xế trong khoảng 30 phút → gửi thông báo đến đội điều phối xe tải của LOGIVAN để điều tra.

Tác động

Trong lần đầu triển khai MVP của Track & Trace, doanh nghiệp đã nhận được nhiều giá trị thiết thực. Khách hàng đầu tiên sử dụng MVP rất hài lòng khi biết rằng tất cả các tài liệu của chuyến hàng đều được tập hợp tại một chỗ. Vì vậy, quá trình xuất hóa đơn và thanh toán diễn ra nhanh chóng. Một thời gian sau, chúng tôi tiếp tục ra mắt một tính năng định vị hiệu quả gấp 6 lần được tích hợp GPS ngầm. Dịch vụ này rất hữu ích đối với một khách hàng là Ajinomoto. Đội ngũ nhân viên của Ajinomoto dễ dàng theo dõi thông tin chuyến hàng khi nhận các thông báo từ ứng dụng hoặc theo dõi định vị của đơn hàng. Qua đó, họ có thể chủ động sắp xếp, chuẩn bị trang thiết bị cần thiết nhằm giảm thời gian bốc/dỡ hàng, cũng như nhận biết được những trang thiết bị nào của họ hoạt động nhanh chóng/chậm nhất.

Để hiểu hơn về cách LOGIVAN nâng cấp và hoàn thiện tính năng Track & Trace dựa trên kết quả kinh doanh, hãy đọc phần II của bài viết này.

Kết luận

Phát triển tính năng Track & Trace là một trong những điều tâm huyết nhất mà chúng tôi đã và đang thực hiện tại LOGIVAN. Để hiểu sâu hơn về những việc liên quan đến yếu tố kỹ thuật, chẳng như cách xây dựng hệ thống định vị theo GPS offline, cách chúng tôi cải tiến tính năng đó bằng việc tiếp cận dữ liệu có định hướng, hay những kế hoạch của chúng tôi trong thời gian tới (mẫu báo cáo, tự động hóa, các mô hình AI); hãy đọc phần II của bài viết này.

Hẹn gặp các bạn trong bài viết tiếp theo!

Xin chào, tôi là Kien Do, Engineering Manager tại LOGIVAN. Hãy theo dõi chúng tôi để xem những bản tin tiếp theo, hoặc gia nhập cùng chúng tôi nếu thấy hứng thú với những gì chúng tôi đang làm hiện nay!

LOGIVAN Newsletter

Bạn sẽ được cập nhật tin tức mới nhất từ LOGIVAN qua hộp thư điện tử của mình

TIN TỨC LIÊN QUAN

TIN TỨC LIÊN QUAN