Tin tức thị trường vận tải

Cơ Chế Bảo Lãnh Thông Quan – Lợi Ích Mới Cho Doanh Nghiệp

Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch xây dựng cơ chế bảo lãnh thông quan mới cho doanh nghiệp, dự kiến sẽ bắt đầu thí điểm từ năm 2021. Đây là một trong những thay đổi mới được kỳ vọng rất lớn, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Cơ chế bảo lãnh thông quan giúp gì cho doanh nghiệp?

Cơ chế bảo lãnh thông quan sẽ cho phép doanh nghiệp được giải phóng hàng hóa tại cửa khẩu hoặc cảng, chỉ thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến thuế, yêu cầu điều kiện, giấy phép về kiểm tra chuyên ngành sau khi thực hiện thông quan hàng hóa.

Theo khảo sát của Liên minh tạo thương mại thuận lợi toàn cầu, vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chính là việc kiểm tra chuyên ngành, hiện đang chiếm 72% tổng thời gian làm thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, chỉ số sai phạm của hàng hóa nhập khẩu ở phần kiểm tra này chiếm tỷ lệ cực thấp, chỉ từ 0,04 – 0,06%. Cơ chế bảo lãnh thông quan hàng hóa mới này sẽ trực tiếp giúp tiết kiệm chính xác 72% thời gian thủ tục kể trên.

Kiểm tra chuyên ngành đang chiếm rất nhiều thời gian trong thủ tục hải quan
Kiểm tra chuyên ngành đang chiếm rất nhiều thời gian trong thủ tục hải quan

Như thủ tục hiện hành, doanh nghiệp đang phải mất đến 3 ngày để giải quyết công việc với 3 đơn vị thực hiện khác nhau các thủ tục hành chính với như:

 • Thanh toán tất cả chi phí hàng hóa, chi phí vận chuyển quốc tế cho đơn hàng
 • Thanh toán tất cả chi phí logistics về kho bãi và các dịch vụ khác
 • Thanh toán thuế nhập nộp cho hải quan

Việc chậm trễ hoàn thành các thủ tục thì doanh nghiệp phải chịu thêm phí lưu cảng với giá hơn 250.000 vnd/container/ngày. Với số lượng hàng hóa có thể từ hàng chục đến hàng trăm container, số tiền chủ hàng phải trả là không hề nhỏ.

Nếu được đưa vào hoạt động, cơ chế này sẽ giúp cho doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề chỉ trong vòng một ngày. Câu chuyện sáng nộp tờ khai, chiều nhận hàng về sẽ không còn là câu chuyện chỉ suất hiện trong trí tượng tượng.

Phương thức bảo lãnh thông quan cho các loại hàng hóa khác nhau

 1. Bảo lãnh dựa trên số tiền thuế phải nộp được dùng đối với:
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện phải nộp thuế ngay trước khi thông quan, giải phóng hàng.
 • Hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất trong thời hạn tạm nhập tái xuất (bao gồm cả thời gian gia hạn);
 • hàng hóa quá cảnh đi qua lãnh thổ Việt Nam;
 • chậm nộp Giấy chứng nhận xuất xứ thuộc hồ sơ hải quan (trong các trường hợp: chưa có Giấy chứng nhận xuất xứ để được áp dụng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định thương mại tự do hoặc để chứng minh hàng hóa có xuất xứ từ các nước không thuộc diện áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại).
 1. Bảo lãnh dựa trên trị giá của lô hàng nhập khẩu được dùng đối với
 • Bảo lãnh đưa hàng về bảo quản, chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành;
 • Bảo lãnh chậm nộp Giấy chứng nhận xuất xứ thuộc hồ sơ hải quan trong trường hợp hàng hóa có nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khỏe của cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát;
 • hàng hóa thuộc diện phải tuân thủ theo các chế độ nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc theo Điều ước quốc tế hai bên hoặc nhiều bên mà Việt Nam và nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ cùng là thành viên.
Bảo lãnh thông quan hứa hẹn là phương án giảm chi phí logistics cho mọi doanh nghiệp
Bảo lãnh thông quan hứa hẹn là phương án giảm chi phí logistics cho mọi doanh nghiệp

Quy định khác về phí bảo lãnh thông quan cho hàng hóa nhập khẩu

Các tổ chức phát hành bảo lãnh thông quan như cơ quan ở cửa khẩu hoặc ở cảng sẽ phải chịu trách nhiệm:

 • Nộp đủ số tiền phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo trị giá của lô hàng trong trường hợp bảo lãnh theo trị giá lô hàng nhập khẩu
 • Nộp đủ số tiền phạt, tiền thuế, tiền chậm nộp trong trường hợp bảo lãnh dựa trên số tiền thuế phải nộp v.v…

Phí bảo lãnh thông quan được thực hiện theo thỏa thuận giữa tổ chức phát hành bảo lãnh và tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa hoặc người được ủy quyền.

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline:0333 13 16 18

Email: hotro@logivan.com

Website: www.logivan.com

 

Điền vào form sau để nhận tư vấn từ LOGIVAN

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0