Tin tức thị trường vận tải

Cách Vận Chuyển Dưa Hấu Liên Tỉnh Đảm Bảo An Toàn

HIện nay, nhiều hộ gia đình, chủ hàng nhỏ lẻ lựa chọn dưa hấu để đầu tư trồng trọt. Đặc biệt ở các khu vực như Long An, Ninh Thuận, Dak Lak, Gò Công (Tiền Giang), tổng sản lượng dưa hấu thu hoạch có thể lên tới 100.000 tấn/năm. Làm sao để vận chuyển dưa hấu liên tỉnh an toàn? Cách bảo quản dưa hấu lâu ngày mà không bị hỏng, nát như thế nào? Cùng tham khảo nhé!

Bảo quản dưa hấu trước khi vận chuyển

Sau khi thu hoạch, để tránh những tác động của mưa gió, nhiệt độ cao làm dưa hấu hư hỏng, người dân cần có phương pháp bảo quản thật kỹ càng trước khi vận chuyển đi các tỉnh khác. Dưa hấu đã được cắt khỏi cây cần tránh tối đa việc va đập, cọ xát mạnh.

Có những cách bảo quản giúp đảm bảo chất lượng dưa hấu như sau:

  • Làm lạnh tự nhiên bằng cách để dưa hấu ngay tại ruộng, hoặc làm lạnh bằng máy quạt gió. Cách này chỉ có thể bảo quản trong thời gian ngắn, có thể xếp lên xe vào sáng sớm sau ngày thu hoạch.
  • Tích trữ dưa hấu trong kho bằng cách ban ngày đóng cửa để tránh không khí nóng tràn vào, ban đêm mở rộng cửa để thoáng gió. Nên sắp xếp dưa hấu khoảng từ 2 – 3 tầng với các lớp giá đỡ để tránh dưa hấu cọ xát vào nhau nhiều và chủ hàng dễ dàng kiểm tra chất lượng.
  • Bảo quản dưa hấu bằng cách phủ một lớp cát 6cm phía dưới và một lớp cát 5cm trên dưa hấu sau khi thu hoạch. Lưu ý, bạn cần để lộ 3 chiếc lá ra ngoài để dưa hấu hấp thu được dưỡng chất và cứ 10 ngày thì bón thúc 1 lần để giữ dưa hấu được lâu hơn.
  • Ngâm dưa hấu trong nước muối 15% trong vòng 3 đến 5 ngày rồi cho vào túi nhựa mềm để xuống hầm dưới đất. Phương pháp này có thể bảo quản được dưa hấu lên đến 6 tháng.
Dưa hấu được tích trữ trong kho trước khi được vận chuyển và tiêu thụ
Dưa hấu được tích trữ trong kho trước khi được vận chuyển và tiêu thụ

Vận chuyển dưa hấu liên tỉnh

Khi cần vận chuyển đi xa hoặc đổi địa điểm tích trữ, dưa hấu cần được đóng gói một cách cẩn thận để tránh những va đập không đáng có. Bạn nên chuẩn bị các thùng gỗ hoặc thùng giấy có kích thước 60x50x25 cm (4 – 5 quả dưa/ thùng). 

Mỗi quả dưa hấu tốt nhất nên được gói giấy bọc riêng hoặc chèn bìa catton để ngăn cách với các quả khác trong thùng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rơm để lót và chèn giữa để dưa hấu luôn được giữ ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu oxy tự nhiên.

Rơm được người dân sử dụng rất nhiều để bảo quản dưa hấu khi vận chuyển
Rơm được người dân sử dụng rất nhiều để bảo quản dưa hấu khi vận chuyển

Trong trường hợp dưa hấu được xếp trực tiếp lên xe tải, thùng xe cần có sẵn lớp lót tầm 20cm bằng giấy hoặc xốp làm đế. Dưa hấu sẽ được xếp theo thứ tự quả to ở dưới, quả nhỏ ở trên và lớp xốp ngăn cách ở mỗi tầng. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng cho những đơn hàng vận chuyển nội tỉnh hoặc tuyến ngắn.

Dịch vụ vận chuyển dưa hấu LOGIVAN

Công ty TNHH LOGIVAN hiện cung cấp dịch vụ vận chuyển dưa hấu với các tuyến nội tỉnh, liên tỉnh và Bắc – Nam trên toàn quốc. Với mạng lưới 30,000 xe tải các loại, chúng tôi đảm bảo hỗ trợ tìm kiếm xe chở hàng cho bạn nhanh chóng, tiện lợi và giá tốt nhất. 

LOGIVAN kết nối trực tiếp và miễn phí giữa các chủ hộ kinh doanh với các tài xế xe tải, đáp ứng mọi yêu cầu về thời gian, chứng từ và đảm bảo an toàn chất lượng dưa hấu. Đặc biệt, thông qua ứng dụng LOGIVAN – Chủ hàng, bạn chỉ cần 3 bước để tạo đơn hàng thành công.

Bước 1: Điền địa điểm và thời gian cho đơn hàng

Bước 2: Điền loại hàng và khối lượng cho đơn hàng

Bước 3: Lựa chọn loại xe chở hàng phù hợp

Sử dụng ngay dịch vụ vận chuyển dưa hấu liên tỉnh của LOGIVAN ngay tại đây, hoặc điền thông tin theo bảng dưới để được liên hệ hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0333 13 16 18

Email: hotro@logivan.com

Website: www.logivan.com

App LOGIVAN – Chủ hàng: www.logivan.com/hang

Điền vào form sau để nhận tư vấn từ LOGIVAN

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0

Gửi phản hồi