Tin tức thị trường vận tải

Alibaba đầu tư xây dựng mạng lưới vận tải thông minh toàn cầu

Vừa qua, tập đoàn thương mại khổng lồ của Trung Quốc – Alibaba, đã cùng công ty Công nghệ mạng Cainiao đầu tư hơn 100 triệu Nhân dân tệ (tương đương 15.6 tỷ USD) vào kế hoạch xây dựng mạng lưới vận tải thông minh quốc gia. 

Tháng 5/2018, Cainiao cho ra mắt nền tảng giao vận thông minh, với mạng lưới 1 triệu phương tiện sử dụng loại năng lượng mới để vận chuyển hàng hóa. Đánh dấu một bước đi quan trọng của công ty này, trong việc tăng cường sức mạnh của mình trong ngành vận tải.

Alibaba và tham vọng trong ngành vận tải:

Trong Hội nghị thượng đỉnh về Vận tải thông minh diễn ra vào ngày 31/5 vừa qua tại Chiết Giang – Trung Quốc. Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba chia sẻ rằng, Cainiao sẽ nỗ lực xây dựng mạng lưới Vận tải thông minh, qua đó thúc đẩy việc tăng lợi nhuận cho ngành sản xuất trong nước.

Theo ông, mạng lưới vận tải thông minh sẽ được xây dựng bao gồm 2 phần: mạng lưới giao vận nội địa và mạng lưới giao vận toàn cầu. Hệ thống này sẽ giúp Trung Quốc giảm mức chi phí dành cho vận tải xuống còn 5% tổng GDP. Cùng với đó, sẽ thiết lập được mạng lưới giao hàng trên khắp thế giới chỉ trong 72 giờ.

Jack Ma hiện đang kêu gọi các công ty chuyển phát nhanh chuyển đổi thành các công ty dữ liệu, cũng như liên tục cập nhật những công nghệ mới. Ông cũng kỳ vọng chỉ trong 5-8 năm nữa, Trung Quốc có thể xử lý 1 tỷ gói hàng chuyển phát mỗi ngày. Đây là một con số khổng lồ, và không có nhiều công ty có thể làm được điều này.

Hiện nay, Alibaba đang sử dụng Công ty công nghệ mạng Cainiao để xây dựng một mạng lưới các công ty chuyển phát nhanh, thay vì tự vận hành cơ sở vận tải riêng giống như JD.com – đối thủ trực tiếp của Alibaba tại Trung Quốc.

Giới thiệu về công ty công nghệ mạng Cainiao:

Công ty công nghệ mạng Cainiao được thành lập bởi tập đoàn Alibaba và nhiều công ty giao nhận khác vào năm 2013. Cainiao cung cấp nền tảng thông tin Logistics, cho phép kết nối 3 triệu công ty chuyển phát nhanh và nhà kho với tổng diện tích 30 triệu m2. Với hệ thống này, thời gian vận chuyển hàng hóa sẽ giảm từ 4 ngày còn 2,5 ngày, cũng như tiết kiệm một lượng lớn chi phí vận tải.

Alibaba đầu tư xây dựng mạng lưới vận tải thông minh toàn cầu
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:
0