TIN TỨC VẬN TẢI

5 Yếu tố giúp bạn “bắt tay” với một công ty vận tải lý tưởng

Đăng bởi: LOGIVAN Ngày đăng: 15/01/2020

Ngày nay, các công ty vận tải tại Việt Nam ngày càng đa dạng về loại hình lẫn quy mô, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Để có thể quyết định loại hình vận tải phù hợp, tối ưu hóa lợi ích giữa bên giao và bên nhận thì doanh nghiệp cần dựa vào những tiêu chí gì?

1. Phương thức vận tải phù hợp

Mỗi loại hình vận tải có những đặc tính riêng biệt về khả năng vận chuyển, tải trọng, thích nghi địa hình, tốc độ chuyển hàng, chi phí, an toàn hàng hóa,… phục vụ cho các nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác nhau. Đây được coi là yếu tố tiên quyết cần cân nhắc khi quyết định hàng hóa được gửi đến nơi nhận như thế nào để hiệu quả toàn diện nhất.

công ty vận tải

Chẳng hạn, công ty vận tải đường bộ là phương thức vận tải nội địa phổ biến và có dịch vụ đa dạng nhất, phù hợp với các lô hàng vừa và nhỏ nhưng lại khá tốn kém chi phí, chỉ có thể vận chuyển với cự li trung bình và ngắn. Ưu điểm lớn nhất của loại hình vận tải này là tính cơ động cao, lịch trình vận chuyển linh hoạt và tiếp cận được nhiều nơi với nhiều địa hình khác nhau.

Doanh nghiệp vận tải đường thủy là phương thức vận chuyển có chi phí thấp nhất (½ so với đường bộ, ⅓ so với đường sắt, ⅙ so với đường hàng không), phù hợp với hàng hóa chiếm diện tích lớn, giá trị thấp, lâu hư hỏng, được vận chuyển với cự ly trung bình và dài. Tuy nhiên, loại hình vận tải này bị hạn chế về tốc độ, tác động bởi thời tiết, khả năng tiếp cận thấp so với các phương tiện khác.

Vận tải đường hàng không có tổng chi phí phục vụ vận chuyển cao nhất trong các phương thức vận tải hiện nay, nhanh nhất, tính bảo đảm an toàn hàng hóa cao nên thích hợp với những hàng hóa có giá trị cao, dễ hư hỏng, gọn nhẹ hoặc được yêu cầu vận chuyển gấp. Mặt khác, mức độ tiếp cận của loại hình vận tải này rất thấp (tại các sân bay), thủ tục kiểm tra hàng hóa và chứng từ liên quan khá phức tạp, hạn chế về khối lượng vận chuyển theo khoang chứa hàng cũng như tải trọng của máy bay.

Với vận tải đường sắt, ưu điểm nổi trội của là chở được hàng có trọng lượng lớn, cự ly vận chuyển dài và chi phí tương đối thấp. Tại Việt Nam, loại hình vận tải này còn thiếu tính linh hoạt, chỉ có thể di chuyển qua lại giữa các ga cố định, lịch trình không đổi, tốc độ vận chuyển chậm, do đó vận tải đường sắt chỉ thường được kết hợp với các phương thức vận tải khác cho mục đích giao – nhận hàng.

Để việc vận chuyển hàng hóa đạt hiệu quả cao nhất, nhanh chóng tiếp cận đến nơi nhận, tối ưu về mặt chi phí và đảm bảo an toàn hàng hóa, doanh nghiệp có thể chọn một công ty vận tải hoặc phối hợp nhiều phương thức vận tải khác nhau nhằm khai thác hiệu quả các nguồn lực vận tải và đạt được mục tiêu chuyển hàng đã đề ra.

2. Thời gian một chuyến hàng chạm đích

Hàng hóa được vận chuyển kịp thời và đúng tiến độ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa nói riêng và chi phí logistics nói chung, từ đó cải thiện doanh thu từ mỗi đơn hàng cho các chủ hàng và tăng thu nhập sau mỗi chuyến hàng thành công cho các chủ xe.

Khi hoạch định thời gian, các công ty vận tải hàng hóa cần thiết để hoàn tất một chuyến hàng, cần chú ý đến tốc độ vận chuyển của các phương tiện được chọn cũng như của cả quá trình chuyển hàng và thời gian bốc xếp hàng hóa, từ đó giúp doanh nghiệp kiểm soát được yếu tố thời gian và đảm bảo hàng hóa được gửi đến nơi nhận đúng lúc.

3. Chi phí vận chuyển hợp lý

Chi phí vận chuyển hợp lý

Các công ty vận tải sử dụng hiệu quả các phương tiện phục vụ vận chuyển hàng hóa góp phần tránh hao hụt ngân sách của doanh nghiệp cho hoạt động lưu thông hàng hóa, đồng nghĩa với việc tăng thêm lợi nhuận sau mỗi chuyến hàng thành công.

Tùy thuộc vào loại, quy mô hàng hóa và thời gian mong muốn hoàn thành quá trình giao – nhận hàng, doanh nghiệp có thể áp dụng vận tải đơn hoặc đa phương thức cho quá trình chuyển hàng của mình sao cho phù hợp với chi tiêu cho mỗi chuyến hàng.

4. Tác động đến môi trường tự nhiên

Việc sử dụng mỗi phương thức vận tải luôn đi kèm với một mức tác động đến môi trường nhất định.

Vận tải đường hàng không có ảnh hưởng đến môi trường lớn hơn so với vận tải đường biển. Ví dụ: khi vận chuyển một lô hàng 200 kg từ Trung Quốc sang châu u bằng máy bay sẽ thải ra môi trường 900 kg khí CO2, nhưng khi vận chuyển bằng một tàu container thì con số khí thải chỉ là 54 kg. Cần lưu ý rằng trong trường hợp này, cự ly của tuyến đường hàng không là 9.000 km nhưng đường biển là 18.000 km qua kênh đào Suez.

Doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn một trong các phương thức vận tải hoặc kết hợp chúng lại với nhau sau cho phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhưng vẫn đảm bảo yếu tố bền vững môi trường và khai thác hiệu quả nguồn tài nhiên thiên nhiên.

5. Uy tín của các công ty vận tải hàng hóa

Đứng trước hàng trăm công ty vận chuyển hàng hóa khắp cả nước hiện nay, việc nhận biết và hợp tác với những bên cung cấp dịch vụ vận tải phù hợp phục vụ cho nhu cầu chuyển hàng của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Một công ty vận tải hàng hóa uy tín cần phải thỏa những tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: dịch vụ có mức giá tốt và được niêm yết công khai, minh bạch trên cả hệ thống. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về các dịch vụ được cung cấp bởi công ty vận tải được chọn, đảm bảo mức giá đề ra là phù hợp với ngân sách cho hoạt động logistics nói chung.

Không nên tiết kiệm chi phí bằng cách lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ vận tải có mức giá quá thấp, không cung cấp rõ ràng các thông tin về dịch vụ, vì họ có thể không đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng dịch vụ, phương tiện vận tải, đội ngũ nhân công hoặc chính sách bảo hiểm hàng hóa vận chuyển.

Tiêu chí 2: công ty vận tải có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Yếu tố này giúp doanh nghiệp dễ dàng hiểu được những giá trị dịch vụ mà đơn vị vận tải đó cung cấp, giải quyết được những thắc mắc và những sự cố có thể xảy ra trong quá trình giao – nhận hàng. Những doanh nghiệp vận tải lớn được nhiều khách hàng biết đến và tin dùng, mức độ nhận diện cũng cao hơn và dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng tốt hơn.

Tiêu chí 3: công ty vận tải xây dựng niềm tin với khách hàng thông qua các cam kết đảm bảo an toàn hàng hóa, có chế độ bảo hành đầy đủ, ký kết rõ ràng và minh bạch trong hợp đồng vận chuyển. Nếu có những rủi ro gây hư hại hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải phải bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ theo đúng cam kết đã đề ra.

LOGIVAN là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, kết nối chủ hàng với mạng lưới chủ xe toàn quốc dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, giúp chủ hàng nhanh chóng tìm được tài xế phù hợp để thực hiện chuyển hàng, cung cấp thông tin những đơn hàng thích hợp cho các chủ xe đang tìm hàng, không qua trung gian, từ đó giúp cải thiện thời gian và chi phí cho quá trình chuyển hàng và giải quyết hiệu quả tình trạng xe tải rỗng chiều về tại Việt Nam.

Để biết thêm những dịch vụ LOGIVAN đang cung cấp cho hơn 35.000 chủ hàng và mạng lưới 45.000 chủ xe trên toàn quốc, vui lòng tham khảo tại:

LOGIVAN

Hotline: 0822 13 16 18

Email: [email protected]

Website: www.logivan.com

LOGIVAN Newsletter

Bạn sẽ được cập nhật tin tức mới nhất từ LOGIVAN qua hộp thư điện tử của mình

TIN TỨC LIÊN QUAN

TIN TỨC LIÊN QUAN